Banner

Chính quyền TP. Đà Nẵng chính thức lên tiếng về vụ kiện của công thép

Thứ Ba, 11/06/2019, 20:46 [GMT+7]

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, Thanh tra thành phố đã vào cuộc và có kết luận là có sai phạm của chính quyền thời kỳ trước về vấn đề quy hoạch.

Chiều nay (11/6), trả lời ý kiến cử tri quận Thanh Khê về “số phận” 2 Nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc cũng như việc lãnh đạo Công ty Cổ phần Thép Dana Ý kiện chính quyền, đòi bồi thường gần 400 tỉ đồng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng cho rằng, đã đến lúc phải ra tòa. Ông Thơ xem việc ra tòa là giải pháp văn minh và công bằng.

Người dân bao vây Nhà máy thép Dana-Ý.
Người dân bao vây Nhà máy thép Dana-Ý.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, Thanh tra thành phố đã vào cuộc và có kết luận là có sai phạm của chính quyền thời kỳ trước về vấn đề quy hoạch. Theo ông Huỳnh Đức Thơ, khu vực này không được bố trí nhà máy thép nhưng cơ quan chức năng vẫn tham mưu bố trí nhà máy thép. Sau đó, chính quyền hứa với dân là sẽ giải tỏa để có khoảng cách an toàn nhưng không giải tỏa được. Theo ông Huỳnh Đức Thơ, bây giờ dân số đông lên gấp nhiều lần. Mà dân số đông lên thì ảnh hưởng về bụi và tiếng ồn khiến người dân kéo đến bao vây nhà máy:

“Trước đây thành phố đã báo cáo ra Thường vụ và Thường vụ cũng đồng ý phương án là giải tỏa dân. Nhà máy ứng tiền ra đền bù giải tỏa. Nhà máy cũng sẽ ứng tiền ra để lo xây dựng khu tái định cư cho dân. Nhưng quá trình giải tỏa cũng chậm, dân gây sức ép. Sau đó Thường vụ thấy phương án đó không ổn, đổi lại là dừng hoạt động nhà máy. Dừng thì phải bồi thường. Hai bên không hòa giải được thì ra tòa. Thôi thì ra tòa cũng là giải pháp rất là văn minh và công bằng”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Trước đó, như VOV đã đưa tin, Công ty Cổ phần Thép Dana Ý có đơn khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng và Chủ tịch UBND thành phố, đòi bồi thường 400 tỉ đồng. Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xác nhận, phía Công ty đã đến nộp tạm ứng án phí để tòa tiếp tục thụ lý giải quyết.

Theo nội dung đơn khởi kiện, Công ty Cổ phần Thép Dana- Ý khởi kiện 4 Công văn, quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng đối với doanh nghiệp. Nội dung đơn kiện cũng trình bày vụ việc, năm 2006, UBND thành phố Đà Nẵng khuyến khích và kêu gọi Công ty Thép Dana - Ý di dời nhà máy thép từ khu công nghiệp Hòa Khánh đến Cụm công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

UBND thành phố thống nhất chủ trương di dời các hộ dân cạnh cụm công nghiệp Thanh Vinh để tạo vành đai phân cách với khu dân cư cho phù hợp tiêu chuẩn quy hoạch cụm công nghiệp. Tuy nhiên, việc giải tỏa đền bù, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng xung quanh nhà máy Thép Dana Ý không thông suốt, “treo” hàng chục năm. Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền vẫn tiếp tục cấp đất cho người dân làm nhà sát cạnh nhà máy. Điều này, khiến hàng trăm hộ dân bức xúc và có phản ứng gay gắt.

Ngay sau đó, thủ tục tiến hành giải tỏa được triển khai nhanh chóng. Trong lúc người dân chờ đền bù, bố trí tái định cư thì UBND thành phố Đà Nẵng bất ngờ hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân sát nhà máy. Ngày 2/3/2018, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ký công văn 1446 buộc Công ty ngưng toàn bộ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường mà theo Dana Ý là không dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học, quy định pháp luật nào./.  

Theo Hoài Nam/VOV

.