Banner

Huyện Triệu Sơn giảm thiểu ô nhiễm các tuyến kênh

Thứ Ba, 11/06/2019, 18:28 [GMT+7]

(TTV)- Những năm gần đây, huyện Triệu Sơn đã phối hợp với đơn vị thủy nông xây dựng các lưới chắn rác trên các tuyến kênh tưới, đồng thời huy động nhân dân các xã vớt rác, dọn dẹp vệ sinh, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan nông thôn mới sạch đẹp.

 

Kênh C6 chảy qua địa bàn 8 xã huyện Triệu Sơn, cung cấp nước tưới cho phần lớn diện tích nông nghiệp của huyện. Trước đây, mỗi ngày có hàng tấn rác thải sinh hoạt và xác động vật từ thượng nguồn đổ về, cộng với rác thải do người dân địa phương ném xuống kênh mương, khiến dòng chảy thường xuyên bị ách tắc, gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường không khí. Trước tình hình trên, huyện Triệu Sơn đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Triệu Sơn xây dựng các lưới chắn rác tại khu vực giáp ranh 2 huyện Triệu Sơn – Thọ Xuân, đồng thời ở khu vực giáp ranh mỗi xã cũng xây dựng lưới chắn.

Cùng với đó, huyện giao trách nhiệm: đoạn kênh chảy qua địa phận xã nào, thì xã đó phải tổ chức vớt, thu gom, xử lý toàn bộ lượng rác thải phát sinh trên kênh và khu vực lưới chắn rác. Nhờ  vậy, đã không còn tình trạng rác thải bị ứ đọng lâu ngày; người dân địa phương cũng không còn vứt rác thải xuống dòng kênh.

 

Ông Lê Công Xuân- Thôn 6, xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn:  "Trước đây rác dài hàng mấy chục mét, nay dân không dám đổ rác nữa rồi, rác ít hẳn "
Ông Lê Công Xuân- Thôn 6, xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn: "Trước đây rác dài hàng mấy chục mét, nay dân không dám đổ rác nữa rồi, rác ít hẳn"

Từ hiệu quả của các lưới chắn rác trên kênh C6, đến nay, huyện Triệu Sơn đã xây dựng được 23 lưới trên các tuyến kênh mương. Mô hình lưới chắn rác trên các kênh, mương và những cách làm thiết thực, hiệu quả của huyện Triệu Sơn trong công tác bảo vệ môi trường cần được các địa phương tham khảo, học tập để nhân rộng trong toàn tỉnh.

Theo Bản tin 18h30 TTV ngày 11/6/2019

 

.