Banner

Chăn nuôi nhỏ lẻ - Tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh

Chủ Nhật, 14/07/2019, 19:48 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 123 nghìn hộ tham gia chăn nuôi lợn ở quy mô nông hộ.  Chăn nuôi theo kiểu tận dụng thức ăn thừa, các phụ phẩm nông nghiệp vốn là phương thức chăn nuôi lâu đời của người nông dân, và chính phương thức chăn nuôi này là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh dịch trên đàn lợn.

Ngoài làm ruộng, ông Cù Văn Hùng ở xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn còn nuôi thêm một vài con lợn, coi như là có 1 khoản để dành. Do nuôi ít, nên gia đình ông chủ yếu tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và thức ăn thừa để cho lợn ăn.

Đây cũng là cách chăn nuôi của hầu hết các hộ dân trong xã Dân Lý. Toàn xã có tổng đàn lợn trên 800 con - không bằng một trang trại, nhưng lại có tới 305 hộ tham gia chăn nuôi.

Hơn 200 con lợn ở xã Dân Lý đã phải tiêu hủy
Hơn 200 con lợn ở xã Dân Lý đã phải tiêu hủy

Chuồng trại thường liền kề với nhà ở, hàng ngày có nhiều người ra vào, lại thiếu kiểm soát từ khâu vệ sinh chuồng trại, lựa chọn nguồn gốc con giống cho đến thức ăn,  nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao. Và khi đã nhiễm dịch bệnh, thì khả năng lây lan cũng rất lớn. Chỉ sau hai tháng kể từ ngày xuất hiện ổ dịch đầu tiên, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra đàn lợn của 80 hộ chăn nuôi ở xã Dân Lý, hơn 200 con lợn đã phải tiêu hủy.

Theo Bản tin Thời sự tối TTV

 

.