Banner

Dịch tả lợn châu Phi - Chăn nuôi nhỏ, thiệt hại lớn!

Chủ Nhật, 14/07/2019, 19:47 [GMT+7]

(TTV) - Ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên ở tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tại xã Định Long, huyện Yên Định vào ngày 23/2/2019. Sau gần 5 tháng, đến nay dịch đã lây lan ra 5700 hộ, ở 364 xã, 26 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Số lợn bị tiêu hủy tính đến ngày 11/7 là gần 56 nghìn con, tổng trọng lượng gần 4000 tấn. 

Hàng ngày, số lợn bị tiêu hủy tại các địa phương trong tỉnh vẫn tiếp tục tăng. Phần lớn các ổ dịch đều xuất hiện từ những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Không chỉ dịch tả lợn châu Phi, thời gian qua, dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh đếu xuất hiện đầu tiên từ những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ngay cả những đợt có biến động lớn về giá lợn hơi, thì những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu liên kết cũng bị chịu tác động sớm và nặng nề nhất.

Ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên ở tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tại xã Định Long, huyện Yên Định
Ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên ở tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tại xã Định Long, huyện Yên Định

Không chỉ riêng với đàn lợn, chăn nuôi nhỏ lẻ dù là gia súc hay gia cầm đều không thể đảm bảo tính bền vững. Do vậy, việc tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi là một đòi hỏi mang tính cấp bách hiện nay. Đặc biệt, khi Luật Chăn nuôi có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2020, việc chăn nuôi trong khu vực nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu đông dân cư cũng sẽ bị cấm.

Điều này, đồng nghĩa với việc sẽ có hàng chục nghìn hộ không thể tiếp tục chăn nuôi vì không đủ điều kiện. Do vậy, đẩy mạnh chuyển đổi chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi quy mô lớn, theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi an toàn sinh học là xu thế tất yếu. Thời gian qua, với các chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, Thanh Hóa đã phát triển được một số mô hình chăn nuôi tập trung quy mô lớn, hiệu quả cao. Tuy nhiên, để tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong ngành chăn nuôi, vẫn cần có những giải pháp đồng bộ và thực hiện quyết liệt hơn.

Theo Bản tin Thời sự tối TTV 

 

.