Banner

Sở Du lịch TPHCM thông tin về vụ thiếu nữ Việt "mất tích" tại Anh

Thứ Ba, 20/08/2019, 12:22 [GMT+7]

Nữ du khách 16 tuổi đi du lịch theo đoàn tại Vương quốc Anh và "bỗng dưng mất tích". Theo công ty tổ chức tour du lịch này, có một người phụ nữ 47 tuổi đi chung đoàn giới thiệu là mẹ của cô gái. Người này được cảnh sát Anh thẩm vấn nhiều nhất và cũng đã trở về Việt Nam. 

Liên quan đến thông tin cô gái Lê Thị Diệu Linh (16 tuổi) được cho là mất tích khi du lịch chung với đoàn du khách tại Vương quốc Anh, Sở Du lịch TPHCM vừa có báo cáo gửi UBND TP và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

Sở Du lịch TPHCM thông tin về vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cô gái Linh Le (ảnh: Cảnh sát North Yorkshire)

Theo Sở Du lịch TP, đoàn khách do Công ty TNHH MTV Ưu thế Du lịch (trụ sở quận Phú Nhuận, TPHCM) tổ chức. Ngày 12/8, Sở đã mời ông Nguyễn Bá Thanh Tùng, Giám đốc công ty lên làm việc.

Theo đó, công ty tổ chức đoàn tham quan du lịch tại Vương quốc Anh (thời gian 10 ngày 9 đêm) từ ngày 1/8. Đoàn gồm 9 người do ông Tùng làm trưởng đoàn kiêm hướng dẫn viên.

Bà Nguyễn Thị Yến Quyên (sinh năm 1972) và Lê Thị Diệu Linh (sinh năm 2003) mua chương trình tham quan du lịch tại công ty, theo chương trình được thiết kế trước.

Hai du khách này đã tự làm thủ tục xin visa và Diệu Linh chỉ được nhập cảnh vào Vương quốc Anh khi có bà Quyên là người đi cùng bắt buộc. Khi đăng ký tham gia chương trình du lịch tại công ty, bà Quyên xưng là mẹ của Diệu Linh.

Đến ngày 4/8, sau khi tham quan thành phố Liverpool, bà Quyên đã xin phép trưởng đoàn cho Diệu Linh được đi chơi với người thân tại đây, nhưng ông Tùng không đồng ý cho Diệu Linh tự tách đoàn.

Khoảng từ 16h-17h ngày 6/8, đoàn khách tham quan mua sắm tại khu phố cổ ở thành phố York, thuộc North Yorkshire, Vương quốc Anh. Tuy nhiên, khi mua sắm xong và chuẩn bị về khách sạn thì hướng dẫn viên phát hiện thiếu Diệu Linh.

Ngay lúc đó, ông Tùng tìm kiếm và liên lạc với Diệu Linh qua số điện thoại đã được cung cấp trước đó nhưng không được. Ông cùng với bà Quyên đến gặp cảnh sát sở tại để thông báo tình hình và yêu cầu được giúp đỡ.

Đến 7h ngày 7/8, cảnh sát địa phương tiến hành thẩm vấn độc lập tất cả thành viên trong đoàn, riêng bà Quyên được thẩm vấn gần 2 giờ đồng hồ.

Sau đó, cảnh sát cho phép đoàn tiếp tục hành trình tham quan theo kế hoạch, đồng thời thông báo sẽ liên hệ với đại diện công ty khi cần. Riêng trường hợp của bà Quyên, cảnh sát đề nghị ở lại đồn để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Sự việc cũng được công ty du lịch báo cáo với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và gửi lại hai quyển hộ chiếu của bà Quyên và Diệu Linh.

Đến 18h30 ngày 8/8, Cảnh sát thành phố York thông báo với công ty đến đón bà Quyên tại một ga xe lửa. Bà Quyên được bố trí ở khách sạn và sắp xếp trở về Việt Nam ngày 10/8.

Đối với trường hợp của Diệu Linh, cảnh sát thông báo sẽ tiếp tục điều tra và sẽ thông báo kết quả cho Đại sứ quán Việt Nam tại London và đại diện công ty.

Theo Sở Du lịch TP, Công ty TNHH MTV Ưu thế Du lịch quản lý khách tham quan theo lịch trình và đã kịp thời báo cáo, làm việc với cảnh sát địa phương cũng như Đại sứ quán Việt Nam khi xảy ra sự việc.

Đồng thời, Sở Du lịch TP đã gửi công văn đến Cục An ninh đối ngoại Bộ Công an (phía Nam) và Công an TP về sự việc trên để xử lý theo quy định.

Quốc Anh/ Dân trí

.