Banner

Cần có giải pháp triệt để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ tại Phường Quảng Thắng

Thứ Ba, 17/09/2019, 21:40 [GMT+7]

(TTV) - Trước đây, làng nghề xã Quảng Thắng, Tp Thanh Hóa chỉ được quy hoạch cho các cơ sở chế biến đá mỹ nghệ. Song đến nay, các cơ sở đã mở rộng quy mô thành các cơ sở sản xuất đá xẻ, gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, bụi đá làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý được xả thẳng xuống kênh Vinh, một nhánh của sông nhà Lê làm ô nhiễm nguồn nước của dòng kênh này.

 

Làng nghề chế tác đá mỹ nghệ phường Quảng Thắng hiện có 8 cơ sở sản xuất đá xẻ đang hoạt động. Hầu hết các cơ sở này đều phát triển từ các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ trước đây nên diện tích nhỏ, nhà xưởng nhếch nhác, không có hệ thống thu gom xử lý nước thải và nếu có cũng không đảm bảo tiêu chuẩn. Điều đáng nói là, các cơ sở sản xuất này rất gần khu dân cư, khoảng cách gần nhất chỉ khoảng 30 đến 40m. Do đó, khói bụi và tiếng ồn trong sản xuất ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Phường Quảng Thắng đã quy hoạch một khu vực thu gom nước thải chung cho làng nghề. Tại đây, bột đá lắng xuống, nước thải sau đó mới thải ra môi trường, song nhiều cơ sở vẫn không dẫn nước thải vào khu vực chung, và nếu có thì ao lắng cũng không đủ chỗ chứa.

bột  đá được xả thẳng vào kênh Vinh
Bột đá được xả thẳng vào kênh Vinh

Để giải quyết những tồn tại ở làng nghề chế tác đá mỹ nghệ tại phường Quảng Thắng, UBND thành phố Thanh Hoá đã có chủ trương xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nâng cấp hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp trước mắt, còn về lâu dài, chính quyền, người dân và chủ các cơ sở sản xuất chế biến đá đều mong muốn di chuyển các cơ sở sản xuất đá xẻ ở phường Quảng Thắng và xã Đông Hưng đến khu sản xuất tập trung xa khu dân cư. Bởi có như thế mới khắc phục triệt để được tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây.

Theo thời sự tối ngày 17.9/TTV

 

.