Banner

Chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Tư, 18/09/2019, 18:44 [GMT+7]

(TTV) - Sau một thời gian được khống chế, đến nay, dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã bùng phát trở lại với tốc độ nhanh và có diễn biến rất phức tạp. Một trong những nguyên nhân được xác định đó là sự chủ quan, lơ là, chưa làm hết trách nhiệm, chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống dịch của một số cấp ủy, chính quyền và người dân các địa phương.

 

Kể từ ngày bùng phát dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đến nay, cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi của gia đình anh Hoàng Văn Luận, ở thị trấn Vạn Hà, vẫn chưa một lần được phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Đáng lo ngại hơn, cơ sở của anh cũng chưa được chính quyền thị trấn Vạn Hà tuyên truyền, hướng dẫn về công tác phòng chống dịch.

 

Còn tại gia đình anh Bùi Sỹ Huy, ở thôn Phong Lượng, xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương: Dù lợn đã chết từ ngày 16/9, gia đình đã báo với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến chiều ngày 17/9, số lợn chết đã bị phân hủy và phát tán mùi hôi thối nhưng vẫn chưa được chính quyền đến để tiêu hủy.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều tồn tại, yếu kém của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn đang còn 1.102 thôn, 231 xã của 21 huyện đang còn dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có 81 xã tái phát dịch trở lại. Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng trở lại, nếu cấp ủy, chính quyền và người dân chủ quan, lờ là sẽ làm cho bệnh dịch tiếp tục lây lan, diễn biến phức tạp trên địa bàn, gây nên những tổn thất nặng nề đối với người chăn nuôi và toàn xã hội.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.