Banner

Công ty trách nhiệm hữu hạn 888 nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường

Thứ Sáu, 20/09/2019, 07:59 [GMT+7]

(TTV) - Nhiều năm nay, người dân xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương phải chịu sự ô nhiễm từ mùi hôi thối của khu chăn nuôi ngay trong khuôn viên nhà máy Khu sản xuất may số 1 thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn 888. Tình trạng ô nhiễm do việc chăn nuôi trái phép đã được người dân phản ánh rất nhiều lần, song đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

 

Công ty TNHH 888, đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương.
Công ty TNHH 888, đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương.

 

Ngay trong khuôn viên Nhà máy may với 700 công nhân đang làm việc thường xuyên, lại xuất hiện các dãy chuồng trại được xây dựng kiên cố để chăn nuôi lợn, gà, vịt… Điều nghịch lý này đã tồn tại từ năm 2014 tại Công ty TNHH 888, đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương. Không chỉ hàng trăm công nhân luôn phải làm việc trong môi trường ô nhiễm độc hại, mà người dân xung quanh khu vực này cũng vô cùng bức xúc. Điều đáng nói là khu vực chăn nuôi này ngay sát trường Mầm non xã Quảng Hợp và cũng rất gần các trường học khác trên địa bàn.

Công ty TNHH 888 chăn nuôi từ 35-40 con lợn và hàng trăm con gà, vịt.
Công ty TNHH 888 chăn nuôi từ 35-40 con lợn và hàng trăm con gà, vịt.

Được biết, trung bình mỗi lứa, Công ty TNHH 888 chăn nuôi từ 35-40 con lợn và hàng trăm con gà, vịt. Mục đích là tận dụng nguồn thức ăn thừa của công nhân để chăn nuôi nhằm chủ động cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể của công ty. Tuy nhiên, ngày 23/4/2019, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty trách nhiệm hữu hạn 888. Biên bản kiểm tra nêu rõ những sai phạm tại đây là: việc nuôi lợn trong khuôn viên nhà máy không có trong mặt bằng quy hoạch xây dựng, không phù hợp với nội dung của đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã phê duyệt, không đảm bảo môi trường.

Công trình khắc phục tình trạng ô nhiễm
Công trình khắc phục tình trạng ô nhiễm

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm, Đoàn kiểm tra và Chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn 888 khẩn trương di dời hoạt động chăn nuôi lợn ra khỏi nhà máy trước ngày 30/6/2019. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 2 tháng trôi qua, Công ty trách nhiệm hữu hạn 888 không những không di dời, mà còn xây một khu chăn nuôi lợn mới ngay trong khuôn viên nhà máy với quy mô lớn hơn. Các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương còn thiếu quyết liệt trong giám sát khắc phục vi phạm của đơn vị này, khiến người dân càng thêm bức xúc./.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.