Banner

Khói rơm rạ mù mịt "uy hiếp" máy bay hạ cánh xuống Nội Bài

Thứ Tư, 18/09/2019, 07:57 [GMT+7]

Sau khi gặt lúa, người dân đã đốt rơm rạ gây nhiều khói, ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công khi điều khiển máy bay tiếp cận hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Trước nguy hiểm từ khói rơm rạ, các đơn vị của ngành hàng không đã phải cắt cử người đi dập tắt các đám cháy.

Hôm qua (17/9), Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã có văn bản gửi UBND huyện Sóc Sơn và các xã thuộc huyện này là Thanh Xuân, Quang Tiến, Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình, đề nghị ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ ở khu vực lân cận Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

 

Khói rơm rạ mù mịt “uy hiếp” máy bay hạ cánh xuống Nội Bài - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa (ảnh: Toàn Vũ)

Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, liên tiếp trong 2 ngày 15/9 và 16/9, tại khu vực đầu đường cất hạ cánh 11, phía tây sân bay Nội Bài xảy ra 2 vụ người dân đốt rơm rạ, gây nhiều khói ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công khi tiếp cận hạ cánh xuống sân bay.

Cụ thể, trưa ngày 15/9, lực lượng chức năng kiểm tra đã phát hiện 3 đống rơm rạ đang cháy và bốc khói trên cánh đồng thuộc xã Thanh Xuân, gần cổng gác an ninh V6, sân bay Nội Bài. Tiếp đó, sáng ngày 16/9, các đơn vị có trách nhiệm lại phát hiện 2 đống rơm rạ được đốt trên cánh đồng thuộc xã Quang Tiến, gần cổng gác an ninh V8 sân bay Nội Bài.

Sau khi nhận được thông báo của Đài kiểm soát không lưu Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cùng người dân có mặt tại hiện trường dập các đám cháy.

Cảng vụ đánh giá, việc nhiều người dân đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch phát sinh nhiều khói, tiềm ẩn nguy cơ gây uy hiếp trực tiếp đến hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay tại Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đề nghị UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo sát sao các xã lân cận sân bay Nội Bài có các biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến hoạt động bay.

Nhà chức trách hàng không cũng đề nghị UBND xã Thanh Xuân, Quang Tiến, Mai Đình, Phú Minh, Phú Cường triển khai các biện pháp tuyên truyền, quán triệt, thực hiện cam kết đến từng hộ gia đình, người dân không đốt rơm rạ để ảnh hưởng đến an toàn bay. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý các hộ gia đình, cá nhân cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Châu Như Quỳnh/ Dân trí

.