Banner

Lang Chánh đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ thu

Thứ Tư, 18/09/2019, 08:09 [GMT+7]

(TTV)- Năm 2019, huyện Lang Chánh có kế hoạch trồng mới 1.000 ha rừng tập trung, trong đó trồng rừng vụ xuân 500 ha, vụ thu 500 ha. Đến thời điểm này, diện tích trồng rừng vụ xuân đã hoàn thành, riêng vụ thu mới đạt trên 70% kế hoạch. Hiện nay, ngoài việc chỉ đạo bà con chăm sóc diện tích rừng đã trồng, các xã, đơn vị, chủ rừng đang tiếp tục đầu tư cây giống, vật tư, gấp rút trồng nốt diện tích rừng vụ thu còn lại.

Theo kế hoạch, vụ thu năm 2019, xã Giao An, huyện Lang Chánh sẽ trồng mới 50 ha rừng sản xuất, trong đó chủ yếu là cây Keo Úc.

Mọi năm, đến thời điểm này, xã đã hoàn thành kế hoạch trồng rừng vụ thu nhưng đến nay, do ảnh hưởng của thời tiết, diện tích rừng trồng vụ thu mới đạt trên 70% kế hoạch.

Ông Lê Văn Tiến- Chủ tịch UBND xã Giao An, huyện Lang Chánh:  "Sau khi sử lý thực bì, gặp nắng hạn nếu trồng xuống sẽ bị chết cho nên bà con dừng lại. Một số diện tích sau khi trồng nắng hạn, gặp mưa cho nên xử lý thực bì và làm sạch đất để trồng nó cũng chậm... Vì thế công tác trồng năm nay cho đến thời điểm này xã Giao An chưa hoàn thành 100% kế hoạch giao "
Ông Lê Văn Tiến- Chủ tịch UBND xã Giao An, huyện Lang Chánh: "Sau khi sử lý thực bì, gặp nắng hạn nếu trồng xuống sẽ bị chết cho nên bà con dừng lại. Một số diện tích sau khi trồng nắng hạn, gặp mưa cho nên xử lý thực bì và làm sạch đất để trồng nó cũng chậm... Vì thế công tác trồng năm nay cho đến thời điểm này xã Giao An chưa hoàn thành 100% kế hoạch giao"

 Khó khăn dẫn đến tiến độ trồng rừng vụ thu tại huyện Lang Chánh chậm so với cùng kỳ năm trước là do: nhiều hộ trồng rừng còn thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, nhiều nơi diện tích trồng rừng nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn nên việc vận chuyển cây giống, phân bón không kịp thời, cộng với điều kiện nắng nóng, mưa bão gây ảnh hưởng đến việc đầu tư, trồng rừng.

Để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ thu, Ngành lâm nghiệp, chính quyền các xã trong huyện đang tăng cường chỉ đạo, giám sát, quản lý diện tích rừng trồng mới đến từng hộ, chủ rừng, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ khẩn trương phát dọn thực bì, cuốc hố, chuẩn bị giống để trồng hết diện tích rừng còn lại.

Ông Lương Văn Phúc- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lang Chánh:  "Huyện chỉ đạo các đơn vị tổ chức chỉ đạo sản xuất cung ứng các giống cây, lâm nghiệp đảm bảo đúng chất lượng. Hàng tháng ban chỉ đạo của huyện tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc nhắc nhở đối với các chủ rừng nhà nước, các hộ dân tổ chức trồng rừng kịp đúng so với khung thời vụ cho phép "
Ông Lương Văn Phúc- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lang Chánh: "Huyện chỉ đạo các đơn vị tổ chức chỉ đạo sản xuất cung ứng các giống cây, lâm nghiệp đảm bảo đúng chất lượng. Hàng tháng ban chỉ đạo của huyện tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc nhắc nhở đối với các chủ rừng nhà nước, các hộ dân tổ chức trồng rừng kịp đúng so với khung thời vụ cho phép"

Theo kế hoạch, huyện Lang Chánh phấn đấu đến hết tháng 10, sẽ kết thúc trồng rừng vụ thu năm 2019. Đồng thời, huyện cũng lồng ghép các chương trình, dự án về xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn ngay trong vụ thu và vận động bà con chuyển từ rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng kinh doanh gỗ lớn để nâng cao giá trị kinh tế.

Theo THNM 18/9/2019

.