Banner

Miễn phí cấp mới thẻ căn cước lần đầu cho công dân

Thứ Tư, 11/09/2019, 08:12 [GMT+7]

Công dân đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lần đầu hoặc đổi thẻ căn cước khi có sai sót do lỗi của cơ quan quản lý sẽ không phải nộp lệ phí. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong thông tư số 59 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp căn cước công dân do Bộ Tài chính vừa ban hành.  

Thông tư cũng quy định các trường hợp được miễn lệ phí đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của thương bình và người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; công dân cư trú tại các xã biên giới, công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật. 

Thủ tục cấp căn cước công dân (Ảnh minh hoạ).
Thủ tục cấp căn cước công dân (Ảnh minh hoạ).

Ngoài ra, nếu công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số hoặc 12 số sang thẻ căn cước công dân thì mức thu lệ phí là 30.000 đồng/thẻ. 

 Mức thu đối với thẻ căn cước công dân bị hư hỏng không sử dụng được, thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, quê quán, có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu là 50.000 đồng/thẻ. 

Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 16/10/2019.

Theo THNM 11/9/2019

.