Banner

Sạt lở chân kè hữu sông Mã tại xã Định Tân, huyện Yên Định

Thứ Tư, 18/09/2019, 18:43 [GMT+7]

(TTV) - Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ từ năm 2018 và sự thay đổi của dòng chảy phía hạ lưu cầu Hoành, nên đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tuyến đê kè hữu sông Mã đoạn qua xã Định Tân, huyện Yên Định, uy hiếp an toàn tuyến đê, các công trình và đời sống của người dân.  

 

Để xử lý sự cố sạt lở đê, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt chủ trương xây dựng công trình xử lý cấp bách sự cố sạt lở kè Định Tân từ nguồn vốn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2018. Đầu năm 2019, các đơn vi thi công đã triển khai, thi công công trình với khối lượng đạt tới 75%. Tuy nhiên, do nhà thầu thi công không kiểm tra, khảo sát, đánh giá được quá trình thay đổi dòng chảy phía hạ lưu cầu Hoành, kết hợp với các đợt mưa lũ năm 2019, nên các đoạn kè đang thi công và phía hạ lưu tiếp tục bị sạt lở. Theo khảo sát, có những đoạn cung sạt đứng thành lấn sâu vào bờ kè tới 2m, đá chân kè bị sụt sạt nghiêm trọng.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, đây là sự cố nguy hiểm, xuất hiện ngay trong mùa mưa lũ 2019, nếu không xử lý kịp thời, khi có lũ lớn xảy ra sẽ gây nguy cơ gây sạt lở toàn bộ phần mái kè lát cấu kiện, uy hiếp an toàn đê điều, nhất là đời sống của 30 hộ dân với 125 khẩu của thôn Yên Hoành, xã Định Tân, huyện Yên Định.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.