Banner

Triệu Sơn tăng cường các biện pháp khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Năm, 19/09/2019, 08:08 [GMT+7]

(TTV)-  Từ cuối tháng 8 đến nay, trên địa bàn huyện Triệu Sơn, bệnh dịch tả lợn Châu Phi lại gia tăng.  Hiện, dịch đã bùng phát ở tất cả 36 xã, thị trấn. Huyện Triệu Sơn đang tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách khống chế dịch.

Dịch tả lợn Châu Phi tại Triệu Sơn bắt đầu tăng mạnh trở lại từ cuối tháng 8 đến nay. Nguyên nhân là do tâm lý chủ quan của một số cán bộ địa phương và nhân dân trong thời gian dịch tạm lắng trước đó, cộng với ảnh hưởng của mưa lũ đã khiến cho mầm bệnh phát tán và lây lan nhanh, trong khi số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều.

Thực hiện Chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường khống chế của dịch tả lợn Châu Phi, Triệu Sơn đã tổ chức hội nghị giao ban khẩn toàn huyện về triển khai các giải pháp phòng dịch, nghiêm túc kiểm điểm lãnh đạo các xã chủ quan để dịch phát sinh lây lan mạnh để sốc lại tinh thần chống dịch như thời kỳ đầu. Đặc biệt, huyện đẩy mạnh kiểm soát khâu giết mổ và tiêu thụ thịt lợn.

 

Ông Đào Khả Mười- Cán bộ thú y xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn:  "Hết buổi chợ là phun tiêu độc khử trùng. Thú y phải kiểm soát từ 2 giờ. Vì đây như là chợ đầu mối, mỗi ngày giết mổ  vài chục con lợn nên việc kiểm soát thời gian này phải được thực hiện nghiêm ngặt "
Ông Đào Khả Mười- Cán bộ thú y xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn: "Hết buổi chợ là phun tiêu độc khử trùng. Thú y phải kiểm soát từ 2 giờ. Vì đây như là chợ đầu mối, mỗi ngày giết mổ vài chục con lợn nên việc kiểm soát thời gian này phải được thực hiện nghiêm ngặt"

Hiện huyện Triệu Sơn cũng tiếp tục duy trì 6 chốt kiểm dịch cấp huyện tại các điểm đầu mối, 3 chốt kiểm dịch tại những xã đã công bố hết dịch để tránh bùng phát.

Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về chủ động phòng chống dịch, kiên quyết không tái đàn khi chưa công cố hết dịch, thực hiện nghiêm tiêu độc khử trùng, xử lý lợn bệnh theo quy định.

Ông Lã Văn Lâm- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Triệu Sơn:  "Huyện cũng đã trích ngân sách dự phòng hỗ trợ cho các xã gần 5 tỷ đồng để hỗ trợ công tác chống dịch. Phân công các thành viên ban chỉ đạo trực tiếp xuống xã khắc phục thiếu sót thời gian qua, báo  cáo 2 ngày 1 lần để có khắc phục kịp thời những tồn tại "
Ông Lã Văn Lâm- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Triệu Sơn: "Huyện cũng đã trích ngân sách dự phòng hỗ trợ cho các xã gần 5 tỷ đồng để hỗ trợ công tác chống dịch. Phân công các thành viên ban chỉ đạo trực tiếp xuống xã khắc phục thiếu sót thời gian qua, báo cáo 2 ngày 1 lần để có khắc phục kịp thời những tồn tại"

Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Triệu Sơn vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Trừ 3 xã là Bình Sơn, Thọ Sơn và Tân Ninh đã công bố hết dịch, các xã- thị trấn còn lại dịch vẫn đang tiếp tục lây lan nhanh. Số lợn phải tiêu hủy tính đến ngày 16.9  là trên 1.700 tấn.

Việc kiểm soát dịch bệnh được xác định là quá trình lâu dài, cần nỗ lực cao của chính quyền địa phương và ý thức của người dân.   

Theo THNM 19/9/2019

.