Banner

Xuất cảnh trái phép và những câu chuyện đau lòng

Thứ Bảy, 21/09/2019, 19:47 [GMT+7]

(TTV) - Những hậu quả khôn lường của việc xuất cảnh trái phép đi làm việc chui tại Trung Quốc đã không còn là vấn đề mới. Câu chuyện về cái chết thương tâm của 2 công dân huyện Quảng Xương tại Trung Quốc mới đây lại một lần nữa cho thấy, xuất cảnh trái phép chưa bao giờ là cách đúng đắn để người lao động có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Anh Đinh Thành Nhân - thứ 3 từ bên trái ảnh.
Anh Đinh Thành Nhân - thứ 3 từ bên trái ảnh.

Sau khi nghe tin anh trai tử vong ở Trung Quốc, phải rất vất vả và tốn kém anh Đinh Thành Nhân ở thôn Bắc, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương mới đưa được thi thể anh trai mình về quê an táng. Để nhận được xác và đưa hài cốt người thân về Việt Nam, anh Nhân đã phải ký vào những biên bản làm việc, giấy tờ của phía Trung Quốc mà không biết rằng, những nội dung đó hoàn toàn bất lợi cho việc bảo vệ quyền, lợi ích của anh trai mình. Thêm vào đó, cả chị dâu và cháu gái anh Nhân cũng đã bị bắt giữ lại Trung Quốc vì xuất cảnh trái phép.

Ông Hoàng Văn Dũng ở thôn Thạch Đông, xã Quảng Thạch cũng có con trai chết cùng trong vụ việc với anh trai anh Nhân. Mất con trai, con dâu bị công an Trung Quốc bắt giữ vì xuất cảnh trái phép, song gia đình ông Dũng cũng chỉ có thể nhận thi thể con trai để mai táng và chờ ngày con dâu được thả.

Việc bảo vệ quyền lợi cho công dân Việt Nam khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc cũng chính là khó khăn cho các cơ quan chức năng của Việt Nam. Vì xuất cảnh trái phép nên các đối tượng né tránh, thậm chí, ngay cả khi có người thân gặp rủi ro hay tử vong, gia đình nạn nhân còn che giấu các cơ quan chức năng. Theo thống kê của Công an huyện Quảng Xương, toàn huyện hiện có 163 người xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc. Mặc dù trong những năm gần đây, nhiều giải pháp ngăn chặn đã được Công an huyện thực hiện nhưng dường như vẫn chưa đủ mạnh để giải quyết triệt để tình trạng này.

Nhiều người dân vì mong muốn có chút tiền trang trải cuộc sống đã bất chấp mọi hệ lụy và cảnh báo của các cơ quan chức năng để vượt biên trái phép. Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng cần tự nhận thức về những hiểm nguy và rủi ro của việc xuất cảnh trái phép.

Đình Hà - Văn Tráng

Theo Bản tin thời sự tối/TTV

.