Banner

Xuất khẩu lao động 9 tháng đạt 73% kế hoạch năm 2019

Thứ Bảy, 21/09/2019, 08:25 [GMT+7]

(TTV)- Xác định xuất khẩu lao động là hướng đi hiệu quả trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, các ngành, các địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có gần 7.300 lao động xuất khẩu, đạt 73% kế hoạch năm và tăng trên 5 % so với cùng kỳ năm 2018.

9 tháng đầu năm, xã Thiệu Giang, huyện Thiệu Hóa có 9 lao động xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản.... Hiện toàn xã có hơn 20 người đang lao động ở nước ngoài.

Hàng tháng, mỗi lao động gửi về cho gia đình trung bình khoảng 20 đến 25 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập này, nhiều gia đình đã có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống.

Anh Lê Xuân Hinh- Thôn Trung, xã Thiệu Giang, huyện Thiệu Hóa:  "Con gái sau khi tốt nghiệp cấp 3, sang Nhật vừa học vừa làm, muốn có nghề, sau về phát triển ở địa phương "
Anh Lê Xuân Hinh- Thôn Trung, xã Thiệu Giang, huyện Thiệu Hóa: "Con gái sau khi tốt nghiệp cấp 3, sang Nhật vừa học vừa làm, muốn có nghề, sau về phát triển ở địa phương"

Thời gian qua, các ngành, đơn vị chức năng và các địa phương trong tỉnh tiếp tục tích cực tuyên truyền, hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân xuất khẩu lao động. Nhờ vậy, một số huyện miền núi trước đây không có người xuất khẩu lao động hoặc rất ít thì 9 tháng năm 2019, chỉ riêng 4 huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh đã có hơn 100 người đi xuất khẩu lao động. Trong Quý IV, toàn tỉnh phấn đấu xuất khẩu thêm khoảng 2.700 lao động, hoàn thành kế hoạch 10 nghìn lao động xuất khẩu trong năm.

Theo dự báo của Trung tâm dịch vụ việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong những năm tới, nhu cầu lao động của các nước châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.... sẽ giảm dần. Chính vì vậy, Trung tâm đang mở rộng hợp tác, tìm kiếm các thị trường mới.

 Ông Lê Văn Trường- Phó Trưởng phòng Dự báo thông tin thị trường lao động:  "Những năm tới, một số nước Châu Âu sẽ có nhu cầu cao về lao động. Hiện Bộ LĐ cũng đã ký kết hợp tác với 1 số nước. Một số ngành nghề cần nhiều lao động là cơ khí, điều dưỡng "
Ông Lê Văn Trường- Phó Trưởng phòng Dự báo thông tin thị trường lao động: "Những năm tới, một số nước Châu Âu sẽ có nhu cầu cao về lao động. Hiện Bộ LĐTBXH cũng đã ký kết hợp tác với 1 số nước. Một số ngành nghề cần nhiều lao động là cơ khí, điều dưỡng"

Thị trường lao động mới sẽ mang đến nhiều cơ hội tốt hơn cho người lao động; nhưng đồng thời cũng yêu cầu cao hơn về trình độ chuyên môn, kỹ năng, tay nghề... Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, người lao động cần chủ động tìm hiểu, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tìm kiếm cơ hội tham gia vào những thị trường này.

Theo THNM 21/9/2019

.