Banner

An toàn lao động trong khai thác, chế biến đá còn hạn chế

Thứ Tư, 09/10/2019, 18:19 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay hoạt động khai thác, chế biến đá vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động mà nguyên nhân chính là hạn chế trong ý thức chấp hành quy định về an toàn lao động của công nhân và sự buông lỏng trong quản lý của chính đơn vị, doanh nghiệp.  

 

Xưởng chế biến đá được đặt ngay cạnh mỏ khai thác, sát chân núi, nhà cửa xập xệ tạm bợ, máy móc thiết bị thô sơ, nhiều thiết bị tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy, mất an toàn lao động… Một số đơn vị không quan tâm đến việc trang bị bảo hộ cho người lao động hoặc chính bản thân người lao động chủ quan, không sử dụng các trang bị bảo hộ đã được trang cấp.

Theo thống kê của ngành chức năng, hiện vẫn còn ¼ số doanh nghiệp khai thác đá vẫn thực hiện khai thác theo phương thức cũ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động. Bên cạnh đó, việc thực hiện các quy định về kiểm định máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động còn hạn chế. Đó là chưa kể đến, việc thực hiện hợp đồng lao động và các chế độ lao động có liên quan chưa được các doanh nghiệp khai thác đá thực hiện nghiêm túc. Hệ quả là khi có rủi ro, tai nạn thì người lao động chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.