Banner

Còn nhiều khó khăn giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam tại huyện Tĩnh Gia

Thứ Ba, 22/10/2019, 18:37 [GMT+7]

(TTV) - Dự án cao tốc Bắc – Nam đi qua huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 21,5 km. Mặc dù các cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nhưng đến thời điểm hiện nay, nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh đang gây cản trở đến tiến độ giải phóng mặt bằng.

 

Theo kế hoạch, đến ngày 31/12/2019, huyện Tĩnh Gia phải hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đi qua 5 xã, bàn giao toàn bộ đất nông nghiệp và hoàn thành việc giải ngân. Nhưng theo Ban giải phóng mặt bằng huyện Tĩnh Gia, đến thời điểm hiện nay huyện vẫn chưa có kinh phí để thực hiện tái định cư cho các hộ dân phải di dời. Trong khi theo quy định, việc ban hành thông báo thu hồi đất, quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ đối với đất ở chỉ được thực hiện khi có phương án tái định cư. Ngoài ra, việc di chuyển và hoàn trả hàng loạt công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi…cũng khó hoàn thành sớm, vì khối lượng công việc rất lớn và phải được thực hiện theo đúng trình, tự thủ tục đã được pháp luật quy định.

Như vậy, đến 20/4/2020 huyện Tĩnh Gia sẽ phải hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho dự án. Nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể huyện Tĩnh Gia, sự  hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời của cơ quan cấp trên thì việc hoàn thành mục tiêu trên là rất khó khăn.

Lan Phương – Quang Hòa

Theo Bản tin 18h30/TTV

.