Banner

Hoàn thành việc xử lý phế thải nguy hại tại Công ty Rạng Đông

Chủ Nhật, 13/10/2019, 18:56 [GMT+7]

Đến nay, toàn bộ phế thải nguy hại với số lượng hơn 2.600 tấn đã được chuyển đến nơi xử lý an toàn.

Sau hơn 20 ngày thu dọn tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông sau vụ cháy tối 28/8, đến nay toàn bộ phế thải nguy hại với số lượng hơn 2.600 tấn đã được chuyển đến nơi xử lý an toàn.

Theo đại diện Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết, toàn bộ số phế thải sau vụ cháy đang được đơn vị lưu giữ an toàn theo quy trình.

Lực lượng chức năng thu gom chất thải sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Lực lượng chức năng thu gom chất thải sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Sau khi có kết quả phân tích từ phía cơ quan chức năng về mức độ nguy hại của số phế thải trên, đơn vị sẽ báo cáo cơ quan thẩm quyền để phê duyệt phương án xử lý.

Để thu dọn số lượng phế thải này, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 đã phải huy động tối đa công nhân với 1.680 lượt người; 30 xe vận chuyển chuyên dụng, dùng chuyên chở chất thải nguy hại; 40 máy cắt hơi làm việc liên tục.

Theo kế hoạch ban đầu, công việc thu dọn được thực hiện theo phương pháp thủ công, nhưng trong quá trình thực hiện có nguy cơ không an toàn và ảnh hưởng đến tiến độ nên công ty xây dựng phương án sử dụng phương tiện cơ giới hỗ trợ thu dọn, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Cùng với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10, trong thời gian qua, có nhiều đơn vị chuyên ngành khác cũng tham gia thu dọn, tẩy độc tại khu vực cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Là người trực tiếp tham gia pha chế hóa chất, phun hóa chất tiêu tẩy hiện trường vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, Trung úy Phạm Việt Đức, Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn xác định rõ mục đích của việc tẩy độc để trả lại môi trường cho nhà máy. Vì vậy chúng tôi luôn xác định ý trí quyết tâm, không ngại khó, ngại khổ, làm việc cả ban ngày, ban đêm, ngày nghỉ, giờ nghỉ để nhanh chóng trả lại môi trường cho nhà máy Rạng Đông”.

 Theo Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), đơn vị đã dùng 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán chất độc để xử lý các phế thải sau vụ cháy. Binh chủng Hóa học tin tưởng, sau khi tổng lực tiêu tẩy môi trường tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông sẽ đảm bảo an toàn và đã được bàn giao lại cho đơn vị chủ quản.

“Sau khi chống lan tỏa và hỗ trợ Urenco bốc dỡ, cô lập nguồn ô nhiễm đấy rồi thì chúng tôi tiến hành tiêu tẩy toàn bộ hiện trường của khu vực cháy. Chúng tôi sử dụng rất nhiều công đoạn khác nhau và giải pháp này được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt sau khi lấy ý kiến của rất nhiều nhà khoa học cũng như cơ quan quản lý”, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết.

Theo Kim Thanh/VOV1

.