Banner

Huyện Thiệu Hoá tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam

Thứ Tư, 23/10/2019, 08:32 [GMT+7]

(TTV)- Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn qua huyện Thiệu Hoá có chiều dài 9,2km, ảnh hưởng đến hơn 1 nghìn hộ dân thuộc 6 xã trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, do gặp phải một số khó khăn vướng mắc nên đến nay, tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án tại huyện Thiệu Hoá vẫn còn chậm so với yêu cầu đề ra.

Đến nay, huyện Thiệu Hoá đã hoàn thành công tác kiểm kê và lập biên bản tại các xã Thiệu Giang, Thiệu Duy, Thiệu Châu và Thiệu Giao.

Hiện huyện đang hoàn thiện biên bản kiểm kê tài sản và diện tích đất ở trong khu dân cư để công bố đến các hộ có đất bị ảnh hưởng ở xã Thiệu Tân.

Ông Đỗ Đăng Dân- Thôn 2, xã Thiệu Tân, Huyện Thiệu Hoá:  "Gia đình tôi đến nay toàn bộ tài sản đất đai đã được kiểm kê đúng nguyên tắc, đúng quy trình. Ước nguyện của nhân dân bây giờ là khu tái định cư nhanh chóng hoàn thành để nhân dân ổn định cuộc sống "
Ông Đỗ Đăng Dân- Thôn 2, xã Thiệu Tân, Huyện Thiệu Hoá: "Gia đình tôi đến nay toàn bộ tài sản đất đai đã được kiểm kê đúng nguyên tắc, đúng quy trình. Ước nguyện của nhân dân bây giờ là khu tái định cư nhanh chóng hoàn thành để nhân dân ổn định cuộc sống"

Tuy nhiên do huyện Thiệu Hoá làm quy trình chưa chặt chẽ, nên khi lập quy hoạch và công bố quy hoạch tái định cư thì nhân dân không đồng tình, buộc huyện phải lập quy hoạch khu tái định cư sang vị trí mới.

Ngoài ra, nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất bị ảnh hưởng nhưng lại đang đi làm ăn xa, không có mặt tại địa phương để thực hiện việc xác nhận hồ sơ, kiểm kê. Đặc biệt, hiện nay huyện đang gặp vướng mắc trong việc di dời một số mồ mả. Những điều này đã làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng.

 

 Ông Lê Văn Tiến  Phó Chủ tịch Hội đồng Giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc – Nam, huyện Thiệu Hoá  (Tuyến đường cao tốc Bắc Nam đi qua 6 xã, trong đó có 2 khu tái định cư là xã Thiệu Tân có gần 100 hộ tái định cư và xã Thiệu Châu có khu nghĩa trang của xã , việc đền bù GPBM ví dụ như đối với các mộ đá thì hiện nay chưa có khung để đền bù GPMB).
Ông Lê Văn Tiến Phó Chủ tịch Hội đồng Giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc – Nam, huyện Thiệu Hoá: "Tuyến đường cao tốc Bắc Nam đi qua 6 xã, trong đó có 2 khu tái định cư là xã Thiệu Tân có gần 100 hộ tái định cư và xã Thiệu Châu có khu nghĩa trang của xã , việc đền bù GPBM ví dụ như đối với các mộ đá thì hiện nay chưa có khung để đền bù GPMB".

Theo kế hoạch, huyện Thiệu Hoá phải bàn giao đất nông nghiệp trước ngày 20/12/2019 và trước ngày 30/3/2020 phải bàn giao phần đất ở và đất khác. Do đó huyện đang khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động đối với các cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng, đồng thời tập trung hoàn thiện công tác trích đo địa chính, kiểm kê bồi thường giải phóng mặt bằng…đảm bảo hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ đề ra.

Theo THNM 23/10/2019

.