Banner

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở Nhà máy Liên doanh Việt Nhật

Thứ Ba, 22/10/2019, 23:37 [GMT+7]

Trước phản ánh của người dân về tình hình hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường ở Nhà máy Liên doanh Việt Nhật tại xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hoá, tháng 4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND thành phố Thanh Hoá kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với chính quyền thành phố kiểm tra công tác khắc phục các tồn tại và hiện, nhiều nội dung đã cơ bản được xử lý.

 

Trước yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường, Nhà máy Liên doanh Việt Nhật đã trồng cây xanh dọc tuyến đường từ nhà máy ra Quốc lộ 45; vận chuyển một phần ống cống tập kết trên đường từ nhà máy ra Quốc lộ 45 về phần đất Công ty thuê trưng bày sản phẩm; lắp đặt dàn phun nước để giảm thiểu bụi dọc tuyến đường từ Quốc lộ 45 vào nhà máy. Đơn vị cũng đã ký hợp đồng với các cơ quan chuyên môn lập hồ sơ xin xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường cho nhà máy sản xuất bê tông, lập hồ sơ xin cấp phép khai thác và xả nước thải vào nguồn nước, đồng thời niêm yết kế hoạch bảo vệ môi trường tại xã Quảng Thịnh và Bệnh viện Phổi. Điều này đã cải thiện đáng kể tình trạng bụi trong khu vực.

Tuy nhiên, qua kiểm tra lần này, đoàn kiểm tra vẫn tiếp tục chỉ ra một số điểm còn tồn tại như:  Công ty đang sử dụng khu vực công ty thuê đất trưng bày sản phẩm để tập kết phế thải sau sản xuất bê tông tươi và dùng làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất gạch không nung, lắp đặt đường ống rửa xe ô tô trước khi ra vào nhà máy.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà máy dừng ngay việc sử dụng đất không đúng mục đích, thường xuyên phun nước để giảm thiểu bụi dọc tuyến đường từ Quốc lộ 45 vào đến nhà máy; Báo cáo UBND tỉnh xem xét các nhu cầu phát sinh đối với phần đất thuê thêm.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa và UBND xã Quảng Thịnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu trên của Sở Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp phát hiện có hành vi gây ô nhiễm môi trường phải kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan để xử lý theo quy định./.

Theo thời sự tối ngày 22.10/TTV

.