Banner

Khánh Hòa: Một năm sau vụ lở núi, người dân quay lại nơi xảy ra thảm hoạ sinh sống

Chủ Nhật, 13/10/2019, 07:59 [GMT+7]

Một năm sau khi xảy ra lở núi khiến nhiều người chết và bị thương, người dân thôn Thành Phát - Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã quay về nơi ở cũ, dựng lại làm nhà bất chấp hiểm nguy.

 

Một năm sau vụ lở núi, người dân quay lại nơi xảy ra thảm hoạ sinh sống - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà dân thôn Thành Phát – Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) sinh sống dưới chân núi

Những ngày vừa qua, chúng tôi quay lại thôn Thành Phát – Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa), nơi trận lũ quét kèm sạt lở núi kinh hoàng đã vùi lấp nhiều nhà dân xảy ra tháng 11 năm ngoái, khiến 10 người chết, cùng hơn 100 căn nhà bị phá hủy, hư hại.

Thực tế ghi nhận, “vết sẹo” do trận lở núi kinh hoàng vào năm ngoái gây ra vẫn còn in hằn rất rõ tại thôn Thành Phát – Thành Đạt. Ngay dưới chân núi, nơi xảy ra vụ sạt lở, những khối đá núi lăn xuống vẫn còn nằm lăn lóc sau lưng nhà dân, chỉ cách nhà vài mét.

Nhiều nhà dân vẫn còn nguyên cảnh đổ sập, ngổn ngang. Một số người dân có nhà hư hỏng một phần đã bất chấp nguy hiểm quay lại sửa nhà để có nơi cư ngụ.

 

Một năm sau vụ lở núi, người dân quay lại nơi xảy ra thảm hoạ sinh sống - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà dân vẫn còn nguyên cảnh đổ sập ngổn ngang sau một năm bị lở núi vùi lấp

Kể về những khó khăn sau vụ lở núi, chị Nguyễn Thị Huệ (34 tuổi, thôn Thành Phát) ngậm ngùi chia sẻ: “Nhà của tôi bị sập một phần bên hông. Do không có chỗ ở nên gia đình tôi thuê người sửa lại căn nhà để có chỗ sinh sống, chứ bây giờ không biết đi đâu. Nếu mưa lũ có đổ xuống, lở núi có xảy ra thì chỉ có chạy, chứ đi thuê nhà thì không có tiền thuê”.

Năm ngoái, một loạt căn nhà sinh sống dưới chân núi, trong đó có nhà chị Huệ bị đá đâm thủng, hư hỏng nặng.

Phía sau nhà chị Huệ có một con mương dài khoảng 30-40m để dẫn nước từ trên núi chảy xuống bên dưới. Khá nguy hiểm là tuyến mương này nằm sát nhà dân, tiềm ẩn nguy cơ đất đá lăn vào nhà.

 

Một năm sau vụ lở núi, người dân quay lại nơi xảy ra thảm hoạ sinh sống - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Địa hình dốc, kèm đất đá ngổn ngang đe dọa vùi lấp nhà dân khi có mưa lớn ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang

Cách nhà chị Huệ chỉ 300-400 mét là hiện trường nhiều căn nhà tôn bị đổ sập ngổn ngang sau vụ lở núi. Là một trong những người chứng kiến vụ lở núi năm ngoái, anh Bùi Long Tiễn (35 tuổi, thôn Thành Phát – Thành Đạt) cho biết, đến bây giờ anh vẫn còn ám ản, chưa thể quên giây phút kinh hoàng năm ngoái.

“Có khoảng 300-400 nhà dân sinh sống ở khu vực này. Sau trận lở núi, có một số người phải đi nơi khác sinh sống nhưng cũng có một số người quay lại làm nhà để ở tạm”, anh Tiễn cho hay.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Cao Pháp - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, hiện nay trên địa bàn xã Phước Đồng có khoảng 18 điểm có nguy cơ sạt lở, xảy ra lũ quét, ngập úng, trong đó có điểm thôn Thành Đạt - Thành Phát.

"Hiện nay chính quyền địa phương đã tuyên truyền, cắm biển cảnh báo cho người dân”, ông Pháp nói.

 

Một năm sau vụ lở núi, người dân quay lại nơi xảy ra thảm hoạ sinh sống - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều nhà dân tạm bợ bị "hở hàm ếch", có thể đổ sập bất cứ lúc nào nếu nước trên núi đổ xuống mạnh

Liên quan đến tình trạng người dân bất chấp nguy hiểm quay về nơi ở cũ, ông Bùi Cao Pháp cho biết, hiện nay một số hộ dân bị sập nhà một phần thì mới quay lại làm nhà nhưng số lượng này không nhiều. Những hộ dân bị sập nhà hoàn toàn thì không thể làm lại nhà vì đất đá ngổn ngang, không thể nào thi công.

Theo ông Pháp, hiện nay lãnh đạo TP Nha Trang đã đi khảo sát và đã giao Phòng quản lý đô thị, UBND xã Phước Đồng rà soát, lập lại phương án để trình cho UBND tỉnh liên quan đến việc bố trí, tái định cư cho người dân.

Viết Hảo/ Dân trí

.