Banner

Triển khai phương án trục vớt tàu container chìm trên sông Lòng Tàu

Chủ Nhật, 20/10/2019, 20:34 [GMT+7]

Chiều 20/10, Lãnh đạo Cục hàng hải Việt Nam cho biết đang tiến hành phương án trục vớt tàu và khẩn trương lấy mẫu nước tại khu vực tàu chìm.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, tàu INTEGRITY chở gần 300 container hàng hoá loại nông sản, vật liệu xây dựng, thủy sản đông lạnh và đều chứa trong bao bì, bao nilon nên không xảy ra vấn đề ô nhiễm từ hàng hoá.

Tuy nhiên khi tàu xảy sự cố lật nghiêng đã khiến các thùng hàng rơi xuống sông và trôi ra nhiều vị trí khác nhau.

Tàu chở container bị chìm
Tàu chở container bị chìm

Đến sáng nay các tàu cứu hộ đã cố định vị trí các container và tiến hành trục vớt. Chiều cùng ngày, các đơn vị chức năng cũng tiếp tục phương án trục vớt phương tiện và nạo vét một bên luồng sông Lòng Tàu để có thể tạm thời thông tuyến trong vòng 4 đến 5 ngày tới.

Theo ông Sang, đây là sự cố tai nạn hàng hải đặc biệt nghiêm trọng và tai nạn tàu container đầu tiên tại khu vực này nên công tác khắc phục sự cố đang được nhiều lực lượng tập trung triển khai.

Lượng nhỏ dầu tràn ra từ hệ thống máy đã được hút xong, phao quây khoanh vùng cũng đã được triển khai 2 lớp nên hiện tại ô nhiễm đã được hạn chế tối đa.

Để đảm bảo an toàn cho hoạt động hàng hải và công tác cứu hộ cứu nạn, trước mắt các lực lượng điều phối tàu thuyền đi ra luồng sông Soài Rạp và sông Dừa. Đồng thời bố trí cho các phương tiện giảm tải tại 2 cụm cảng Cái Mép, Cát Lái...

Ông Nguyễn Xuân Sang nói: "Chúng tôi đang nghiên cứu phương án nạo vét đột xuất một dải nhỏ ở bên phải luồng để có thể cho phép các tàu có mớn nước trên 9,5m có thể hành trình bình thường trong thời gian cho đến khi hoàn thành việc trục vớt tàu".

Theo Vinh Quang/VOV

.