Banner

Ý nghĩa từ việc đảm bảo nguồn thu quỹ phòng, chống thiên tai

Thứ Hai, 21/10/2019, 08:21 [GMT+7]

(TTV) - Trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, trái qui luật, ngoài các  chương trình hỗ trợ của các dự án quốc tế thì  việc có thêm nguồn lực cho công tác phòng chống thiên tai tại địa phương là vô cùng quan trọng. Căn cứ vào Nghị định 94 năm 2014 của Chính phủ, năm 2016, Quỹ Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa ra đời, cùng với việc huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ người dân và các địa phương chịu ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn tỉnh.

 

Cuối năm 2018, từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa, thị trấn Quan Hóa đã đầu tư 1,6 tỷ đồng xây dựng công trình tiêu thoát lũ khu vực Na Phương và suối Đứa với tổng chiều dài 250m. Công trình đi vào sử dụng đã giúp cho hàng trăm hộ dân, cơ quan đơn vị và trục đường 15A qua thị trấn không bị ngập nước mỗi khi mưa to.

Tại huyện Quan Sơn, trận lũ quét cuối tháng 8 năm 2018 đã làm toàn bộ khu vực phía sau trường Phổ thông dân tộc bán trú –THCS Sơn Lư, xã Sơn Lư bị cuốn trôi, dãy nhà gồm 12 phòng học bị tốc mái hoàn toàn. Với nguồn hỗ trợ 800 triệu đồng từ Quỹ phòng chống thiên tai, nhà trường đã kịp thời làm lại toàn bộ hệ thống kè và tường bao phía sau để bảo vệ công trình trường học, lợp mới mái của tòa nhà 2 tầng và thay thế hệ thống quạt, điện chiếu sáng. Việc tu sửa kịp thời công trình trước năm học mới đã giúp các gia đình yên tâm gửi con theo học và giáo viên ổn định giảng dạy.

Theo qui định tại Điều 5, Nghị định 94 năm 2014 của Chính phủ, công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết tuổi lao động phải đóng góp 1 ngày lương trong năm, đối với các doanh nghiệp là 2 phần vạn trên tổng giá trị tài sản mỗi năm, tối thiểu là 500.000 đồng vào Quỹ phòng chống thiên tai. Từ năm 2016 đến nay, Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa đã thu được tổng số tiền trên 86 tỷ đồng, hỗ trợ 74 công trình. Hiệu quả của nguồn quỹ phòng chống thiên tai có thể thấy rõ, nhưng khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác thu quỹ. Từ đầu năm 2019 đến nay, ban quản lý quĩ mới thu được trên 11 tỷ 400 triệu đồng, trong đó có 1,3 tỉ đồng ủng hộ của 3 đơn vị ngoài tỉnh, đạt 16 % kế hoạch. Số thu từ các doanh nghiệp chưa cao trong khi đến ngày 30/10 là hết hạn nộp quỹ.

Những thiệt hại do thiên tai gây ra là rất lớn, cần có nguồn kinh phí để khắc phục. Chính vì vậy, việc đảm bảo nguồn quỹ phòng, chống thiên tai sẽ góp phần quan trọng để phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, nhất là trong các tình huống cấp bách, khẩn cấp.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 21/10

.