Banner

Ngư dân thờ ơ với bảo hiểm tàu cá

Chủ Nhật, 10/11/2019, 18:30 [GMT+7]

(TTV) - Trong quá trình khai thác hải sản, bình quân mỗi năm Thanh Hóa xảy ra hàng trăm vụ tai nạn tàu cá, với tổng thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng. Do vậy, bảo hiểm tàu cá là giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ, giảm thiểu thiệt hại cho ngư dân khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, những năm gần đây, các chủ tàu trên địa bàn tỉnh tỏ ra không mấy mặn mà với việc tham gia loại bảo hiểm này.

 

Tính đến hết tháng 10/2019, toàn tỉnh có 7.193 tàu cá, nhưng trong số đó chỉ khoảng 20% chủ tàu mua bảo hiểm cho phương tiện. Bình quân tàu có công suất từ 90 CV đến 120 CV, nếu mua bảo hiểm tàu cá, trách nhiệm dân sự của chủ tàu và thuyền viên khoảng 10 triệu đồng/năm. Chi phí bảo hiểm hàng năm cao, thủ tục thanh toàn bảo hiểm rườm rà, kéo dài là những nguyên nhân khiến ngư dân chưa mặn mà với mua bảo hiểm tàu cá. Mặt khác, hầu hết là lao động tự do, không ký hợp đồng lao động nên việc chủ tàu không mua bảo hiểm cho thuyền viên cũng rất khó kiểm soát.

Để tăng số lượng ngư dân tham gia mua bảo hiểm tàu cá, các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh và các địa phương cần vào cuộc để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho người dân. Các công ty hoạt động lĩnh vực bảo hiểm nghề cá cũng cần có các chính sách hỗ trợ, đơn giản hóa thủ tục bồi thường, giám định để giúp ngư dân thuận lợi hơn trong việc tiếp cận bảo hiểm tàu cá.

Theo thời sự 18h30 ngày 10.11/TTV

.