Banner

Cho thuê khoán cả hành lang thoát lũ

Chủ Nhật, 15/12/2019, 17:52 [GMT+7]

(TTV) - Sau khi dự án nạo vét sông Lạch Trường hoàn thành, sở Giao thông vận tải đã bàn giao toàn bộ diện tích đất sử dụng làm bãi thải chứa vật liệu cho các địa phương quản lý, thuộc hành lang an toàn thoát lũ của sông Lạch Trường. Thế nhưng tại thôn Điện Quang, xã Văn Lộc, nay là xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc, chính quyền địa phương lại đưa diện tích đất này vào quỹ đất công ích, cho doanh nghiệm và một số hộ dân thuê để đào ao nuôi trồng thuỷ sản.

 

Sequence 01.Still006.jpg

Diện tích mà xã Thuần Lộc cho Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Quyết Thắng và một số hộ dân thuê rộng 11 ha với thời gian 5 năm, tính từ năm 2017. Mục đích sử dụng đất ghi trong hợp đồng là để Công ty Quyết Thắng và các hộ đào ao, đắp bờ để nuôi trồng thuỷ sản. Việc đắp bờ cao trong hành lang thoát lũ sẽ cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến việc tiêu thoát lũ trong mùa mưa bão.

Sequence 01.Still004.jpg

Mới đây, sau khi đi kiểm tra, phát hiện sai phạm, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và huyện Hậu Lộc đã yêu cầu xã Thuần Lộc thanh lý hợp đồng với doanh nghiệp và các hộ dân, thu hồi lại diện tích đất đã cho thuê khoán và trả lại hiện trạng ban đầu. Chậm nhất đến ngày 15/12, xã Thuần Lộc phải thực hiện xong. Tuy nhiên đến nay, việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và huyện Hậu Lộc vẫn rất chậm.

Phần kinh phí hỗ trợ mà ông Phó Chủ tịch UBND xã Thuần Lộc nhắc đến, thực chất là khoản tiền mà UBND xã phải bồi thường cho doanh nghiệp và các hộ dân do xã đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bên cạnh đó, việc trả lại nguyên trạng ban đầu cho diện tích đất mà xã cho thuê khoán cũng cần một khoản kinh phí không nhỏ./.

Bản tin 18h30 TTV

.