Banner

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo

Thứ Năm, 05/12/2019, 19:04 [GMT+7]

(TTV)- Thời điểm hiện nay, mặc dù dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn ở 354 xã, thị trấn của tỉnh Thanh Hóa, thế nhưng có tới trên 90% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ hoạt động không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm khiến dịch bệnh có thể lây lan, bùng phát bất cứ lúc nào.

Tại thành phố Thanh Hoá và thị xã Bỉm Sơn, nơi tập trung đông dân cư và có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm khá lớn cho thấy công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, chế biến, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm còn rất lỏng lẻo, tình trạng 3 không: không kiểm dịch, không tiêu độc khử trùng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn xảy ra tràn lan.

Ngoài nguyên nhân buông lỏng quản lý, không quy hoạch, xây dựng cụ thể các khu giết mổ tập trung còn có sự lơ là, đùn đẩy trách nhiệm giữa chính quyền và các Ban quản lý chợ.

Ông Lê Văn Linh- Phụ trách Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Thị xã Bỉm Sơn:  "Thời điểm này nhu cầu thực phẩm tăng so với bình thường từ 20 đến 30% vì thế vẫn có các đối tượng lợi dụng để vi phạm, vận chuyển tinh vi vào ban đêm, các tuyến đường nhỏ. Chúng tôi lại mới sát nhập nên chưa có con dấu vì vậy việc kiểm soát đóng dấu kiểm dịch chưa có mà thay vào đó chỉ là cấp phiếu giấy "
Ông Lê Văn Linh- Phụ trách Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Thị xã Bỉm Sơn: "Thời điểm này nhu cầu thực phẩm tăng so với bình thường từ 20 đến 30% vì thế vẫn có các đối tượng lợi dụng để vi phạm, vận chuyển tinh vi vào ban đêm, các tuyến đường nhỏ. Chúng tôi lại mới sát nhập nên chưa có con dấu vì vậy việc kiểm soát đóng dấu kiểm dịch chưa có mà thay vào đó chỉ là cấp phiếu giấy"

Trung bình mỗi ngày, toàn tỉnh tiêu thụ khoảng hơn 150 tấn gia súc, gia cầm, những ngày cao điểm như lễ, tết, nhu cầu tăng từ 20% đến 50%, tuy nhiên cả tỉnh Thanh Hoá chỉ mới có 8 cơ sở giết mổ tập trung có đủ các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, nhưng lại chỉ có 4 cơ sở hoạt động.

Sự bất cập, tồn tại trong công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm rất cần được quan tâm khắc phục, giải quyết từ phía các cấp,các ngành và các địa phương.

Theo Thời sự 18h30 ngày 5/12/2019

.