Banner

Nhức nhối tình trạng cư trú trái phép tại Thường Xuân

Thứ Năm, 12/12/2019, 10:41 [GMT+7]

(TTV) - Thực hiện chủ trương di dân tái định cư phục vụ dự án xây dựng hồ chứa nước Cửa Đạt, năm 2004, hàng nghìn hộ dân thuộc xã Xuân Khao trước đây thuộc huyện Thường Xuân đã được di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên tại xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, có gần 60 hộ dân, vì nhiều lý do, đã quay lại nơi ở cũ và cư trú trái phép trong khu vực đất rừng của Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Chu. Điều đáng nói là huyện Thường Xuân phát hiện từ sớ,  nhưng do chậm trễ trong công tác phối hợp xử lý nên tình trạng cư trú trái phép diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

 

Căn nhà của gia đình ông Hoàng Văn Nguyên
Căn nhà của gia đình ông Hoàng Văn Nguyên

Năm 2004, thực hiện chủ trương tái định cư phục vụ việc xây dựng công trình hồ chứa nước Cửa Đạt, gia đình ông Nguyên đã xuống xã Xuân Cẩm tìm đất làm nhà. Nhưng chỉ được thời gian ngắn, đến năm 2007, ông Nguyên lại quay trở lại xã Yên Nhân, dựng nhà trong khu vực quản lý của Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Chu và sinh sống cho đến giờ.

Căn nhà kiên cố của gia đình anh Chảo Văn Khuôn
Căn nhà kiên cố của gia đình anh Chảo Văn Khuôn

Không chỉ cư trú trái phép gần 15 năm nay, mà anh Chảo Văn Khuôn còn đang xây dựng nhà ở kiên cố với mục đích định cư, ổn định lâu dài ở khu vực này.

Theo khảo sát của huyện Thường Xuân, tại xã Yên Nhân hiện có 54 hộ dân đang cư trú trái phép trong khu vực quản lý của Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Chu. Đây đều là những hộ dân đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng và được nhà nước hỗ trợ tái định cư tái định cư theo chương trình di dân phục vụ dự án xây dựng hồ chứa nước Cửa Đạt. Tuy nghiên do chính quyền các cấp huyện Thường Xuân và Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Chu không kịp thời xử lý, ngăn chặn, nên các hộ dân dư trú trái phép này đã dần xây dựng nhà cửa kiên cố để sinh sống. Huyện Thường Xuân đã đề nghị hướng giải quyết theo kiểu đẩy khó khăn cho tỉnh đó là  quy hoạch cụm dân cư tại điểm các hộ dân đang cư trú trái phép trong khu vực quản lý của Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Chu.

Trong khi chờ phương án giải quyết của tỉnh, huyện Thường Xuân cho biết đang cố gắng không để phát sinh các hộ cư trú trái phép mới, không để cho các hộ  làm nhà kiên cố hay nâng cấp nhà cửa. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, việc xây dựng nhà mới vẫn diễn ra mà không có một biện pháp ngăn chặn nào. Điều này sẽ khiến việc giải quyết tình trạng cư trú trái phép trong khu vực đất rừng của Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Chu tại xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân trở nên khó khăn hơn.

Mai Huệ - Đức Anh

Theo Bản tin THNM

.