Banner

Sử dụng vốn cấp không rõ ràng, minh bạch tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung

Thứ Ba, 10/12/2019, 10:08 [GMT+7]

(TTV)- Được ngân sách cấp trên cấp về hơn 1 tỉ đồng để đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn và kênh mương thủy lợi từ năm 2017 nhưng Hội đồng nhân dân xã và cử tri xã Hà Tân, huyện Hà Trung không hề hay biết, chỉ đến khi kỳ họp thứ 8 HĐND xã diễn ra vào tháng 7/2019, đại biểu và cử tri chất vấn về việc đầu tư xây dựng trong thời gian vừa qua thì mới biết có nguồn vốn trên . Nhưng lúc này , nó đã được chi sử dụng hết vào những công trình mà nhân dân cho rằng chưa thực sự cần thiết

Tháng 3/2016, UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng cao cho các xã miền núi Thanh Hóa giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, xã Hà Tân được cấp hơn 1 tỉ đồng để đầu tư kiên cố hóa kênh mương và giao thông nội đồng.

Sau khi có tiền của cấp trên về,  UBND xã Hà Tân đã chỉ đạo cho 3 trưởng thôn gồm thôn Đô Mỹ, Nam Thôn và Vỹ Liệt mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng để rút số tiền 860 triệu đồng. Số tiền này sau đó được chuyển vào tài khoản tiền gửi của UBND xã tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Hà Trung và chi trả cho một số công trình trên địa bàn xã. Điều đáng nói là trong số các công trình được chi trả kinh phí, thì chỉ có 2 công trình là tuyến kênh bái ông Đồ và đường liên thôn Long Sơn đi Đồng Xoài được UBND huyện phê duyệt. Các công trình còn lại là đường nội thôn Đô Mỹ, Nam Thôn, đường vào nghĩa trang thôn Vỹ Liệt thực tế đã được nhân dân đóng góp xây dựng từ năm 2016 nhưng vẫn được UBND xã Hà Tân đưa vào danh sách cấp kinh phí. Nhân dân địa phương còn đặt nghi vấn: tại sao ở những thôn khác chỉ được ngân sách hỗ trợ 20% kinh phí làm đường còn 3 thôn trên lại được hỗ trợ 100% kinh phí? Trong khi đó, tại nhiều xứ đồng, hệ thống kênh mương thủy lợi chưa có hoặc đã xuống cấp nhưng không được đầu tư xây dựng dẫn đến thường xuyên rơi vào tình trạng ngâp úng, không thể canh tác, phải bỏ hoang nhiều diện tích. 

Trả lời câu hỏi có hay không việc UBND xã sử dụng nguồn vốn ngân sách cấp trên hỗ trợ nhưng không đưa ra bàn bạc, thông qua Hội đồng nhân dân xã và vì sao những tuyến đường được hỗ trợ kinh phí đều thuộc 3 thôn có 3 đồng chí lãnh đạo xã đang sinh sống; đại diện lãnh đạo xã giải thích.

Ông Nguyễn Thành Chung Chủ tịch UBND xã Hà Tân, huyện Hà Trung (chỉ bàn bạc trong xã, không thông qua HĐND xã, những tuyến đường trên chỉ là vô tình trùng vào 3 thôn của 3 đồng chí lãnh đạo ở xã
Ông Nguyễn Thành Chung Chủ tịch UBND xã Hà Tân, huyện Hà Trung: "Chúng tôi chỉ bàn bạc trong xã, không thông qua HĐND xã, những tuyến đường trên chỉ là vô tình trùng vào 3 thôn của 3 đồng chí lãnh đạo ở xã thôi".

Liệu có sự ngẫu nhiên đến kỳ lạ như lãnh đạo UBND xã Hà Tân khẳng định? Sự thiếu dân chủ, thiếu minh bạch trong việc sử dụng nguồn vốn cấp trên rót về hay những điểm nghi vấn trong việc rút tiền từ ngân sách đầu tư kiên cố hóa kênh mương, giao thông nội đồng cho những tuyến đường nội thôn đã hoàn thành xây dựng từ năm 2016…. cần được UBND huyện Hà Trung làm rõ,  xử lý nghiêm, tránh những bức xúc trong quần chúng nhân dân, ổn định tình hình địa phương.

Theo HTTH 9/12/2019

.