Banner

Tặng 5. 000 mũ bảo hiểm "Tằng cẩu" cho phụ nữ dân tộc Thái

Thứ Ba, 10/12/2019, 15:08 [GMT+7]

Những chiếc mũ bảo hiểm "Tằng cẩu" được thiết kế với mục đích an toàn và giữ nguyên nét đẹp văn hoá của người dân tộc Thái, giúp lái xe an toàn hơn...

Sáng 10/12, tại quảng trường Tây Bắc, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, đã diễn ra “Ngày hội An toàn giao thông khu vực miền núi phía Bắc 2019” nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Thái khu vực miền núi phía Bắc.

ngay hoi an toan giao thong khu vuc mien nui phia bac nam 2019 hinh 1

Tham dự sự kiện có đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia và hơn 2. 000 người là đại diện các lực lượng vũ trang, sinh viên học sinh, đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ngày hội An toàn giao thông sẽ triển khai chuỗi các hoạt động thiết thực như: Lễ khai mạc và trao tặng mũ bảo hiểm; diễu hành để phổ biến 12 nguyên tắc vàng khi tham gia giao thông như: đã uống rượu, bia không lái xe, đội mũ bảo hiểm đúng cách, không sử dụng điện thoại khi lái xe...; thi kĩ năng lái xe an toàn.

ngay hoi an toan giao thong khu vuc mien nui phia bac nam 2019 hinh 2
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại ngày hội.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, hàng năm toàn thế giới đã có hơn 1,3 triệu người chết và hơn 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông, đồng thời, gây thiệt hại về kinh tế, xã hội lên đến trên 2% tổng GDP toàn cầu, khoảng 1.500 tỷ USD, đặt ra thách thức to lớn đối với Chính phủ và nhân dân tất cả mọi quốc gia, mọi địa phương.

Trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, tình hình TTATGT ở nước ta ngày càng được cải thiện, tai nạn giao thông được kéo giảm liên tục qua các năm. 

“Mặc dù tình hình trật tự giao thông có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm qua các năm nhưng chúng ta cũng cần thằng thắn nhìn nhận rằng mỗi năm vẫn còn hơn 8.000 người chết do tai nạn giao thông, mỗi ngày có 22 người ra đi không được trở về nhà, hơn 40 người thương tật vĩnh viễn suốt đời, có lẽ mỗi người có mặt ở đây, ai cũng có người thân hay bè bạn là nạn nhân tai nạn giao thông”, ông Hùng nói.

ngay hoi an toan giao thong khu vuc mien nui phia bac nam 2019 hinh 3
Lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia tặng tài liệu tuyên truyền ATGT cho 15 tỉnh tham dự hội ngày hội.


Tại buổi lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi, mỗi người có mặt ở đây sẽ là những hạt nhân để lan toả những giá trị văn hoá giao thông an toàn trong gia đình, cộng đồng, xã hội; thực hiện những hành động rất cụ thể như: đã uống rượu bia-không lái xe, luôn đội nón bảo hiểm khi đi mô tô-xe máy khi tham gia giao thông…quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông, đẩy lùi nỗi đau TNGT...

Tại đây, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) trao tặng 5.000 mũ bảo hiểm "Tằng cẩu" cho phụ nữ dân tộc Thái trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc.

ngay hoi an toan giao thong khu vuc mien nui phia bac nam 2019 hinh 4
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng những chiếc mũ cho phụ nữ dân tộc Thái.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, việc nghiên cứu mũ bảo hiểm “Tằng cẩu” sẽ giúp cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái vừa giữ được nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc Thái, vừa tuân thủ nghiêm luật giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy. 

Quan trọng hơn cả là việc tuân thủ các quy tắc an toàn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trong bối cảnh phương tiện xe máy được sử dụng chủ yếu trong lưu thông đường bộ tại Việt Nam hiện nay. 

ngay hoi an toan giao thong khu vuc mien nui phia bac nam 2019 hinh 5
Ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Lê Hồng Minh kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể đồng bào, cán bộ công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên hãy cùng chung tay hành động để ngăn chặn TNGT trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng, cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn TNGT hiện nay.

ngay hoi an toan giao thong khu vuc mien nui phia bac nam 2019 hinh 6
Trao tặng học bổng cho các em là người thân của những nạn nhân đã mất do tai nạn giao thông

Cũng nằm trong khuôn khổ của chương trình, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với đơn vị liên quan trao tặng 25 xuất học bổng cho các em là người thân của những nạn nhân đã mất do tai nạn giao thông.

Theo Mạnh Cường/VOV.VN

.