Banner

Vụ làm sạch sông Tô Lịch: JEBO xin lỗi Chủ tịch Hà Nội

Thứ Ba, 10/12/2019, 15:05 [GMT+7]

JEBO Nhật Bản khẳng định Chủ tịch Hà Nội nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch TP Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm.  

Liên quan đến vụ việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch, JEBO Nhật Bản vừa có thông cáo báo chí để khẳng định Chủ tịch Hà Nội nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của Chủ tịch và Thông tin khẳng định Nhật Bản, Việt Nam không hề kỳ thị Tổ chức phi chính phủ/chính phủ, Doanh nghiệp Nhà nước/Tư nhân.

Trước đó, JEBO có gửi đến các cơ quan báo chí thông tin về việc: “JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật: “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”. 

JEBO cho hay: "Sau khi xem lại công văn 142/TB-VP, và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, chúng tôi thấy như sau: Nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm” tức là về mặt Pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ Thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND Thành phố mà việc này là JVE gửi văn bản.

Về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND Thành phố nên việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai, về mặt Pháp lý là Ngài Chủ tịch UBND Thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép Thành phố, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản.

Về vai trò, Chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp về mặt phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện Dự án nên việc ra Thông cáo báo chí phản bác Ngài Chủ tịch UBND Thành phố là chưa phù hợp".

Cuối cùng, liên quan đến việc vừa qua, JEBO xin khẳng định lại: "Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng. JEBO chúng tôi chỉ có vai trò là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện về mặt Kỹ thuật Dự án thí điểm vừa qua. Việc Thông cáo báo chí của Chúng tôi gây ra Dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch do vậy Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông cảm.

Nếu ai có phát ngôn kỳ thị JEBO là tư nhân thì chúng tôi xin khẳng định rõ lại một lần nữa: Nhật Bản chúng tôi phát triển chủ yếu nhờ các Tập đoàn tài phiệt, Tập đoàn, công ty tư nhân và không phân biệt hay thành kiến về các việc là Tổ chức Chính phủ hay phi chính phủ, Công ty Nhà nước hay tư nhân mà đánh giá, trân trọng thực tế vào việc cống hiến được gì cho xã hội. Chúng tôi được biết, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam hiện nay hết sức coi trọng các Tập đoàn kinh tế tư nhân, và không chỉ không phân biệt hay thành kiến giữa kinh tế Nhà nước và kinh tế tư nhân mà còn xây dựng cả các phòng trào “Startup” để phát triển kinh tế tư nhân.

Do vậy các phát ngôn kỳ thị phân biệt giữa các Tổ chức Chính phủ/Phi Chính phủ, Doanh nghiệp Nhà nước/Doanh nghiệp tư nhân... là hoàn toàn trái với Quan điểm đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay, không hề kỳ thị phân biệt mà còn hết sức coi trọng. Và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn nói: "Đừng có kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng, tôi đề nghị sắp tới nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng..."

Theo PV/VOV.VN

.