Banner

Xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân: Nhiều sai phạm trong khai thác đất

Thứ Năm, 12/12/2019, 10:33 [GMT+7]

(TTV) - Tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân đang diễn ra nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác đất. Điều đáng nói là những sai phạm này là quá rõ ràng và dường như diễn ra trong thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương chưa có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn.

 

Tại bãi khai thác đất thuộc thôn Hố Dăm, xã Xuân Phú, những vết đào còn mới, chiếc máy múc đang nằm chờ tại bãi, và khu đất rộng đã được san phẳng cho thấy hàng nghìn m3 đất đã được khai thác rồi vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, vị trí khai thác này là đất ở được cấp cho một số hộ dân, không phải là điểm mỏ và không được cấp phép khai thác. UBND xã Xuân Phú cũng không cho phép các hộ san gạt nền đất. Tuy nhiên, công ty Thực Hằng có trụ sở tại huyện Thiệu Hoá đã tự ý thoả thuận với các hộ dân để khai thác đất đem đi bán.

Rõ ràng, những biện pháp mà UBND xã Xuân Phú áp dụng là quá muộn, khi mà hoạt động khai thác đất tại đây đã diễn ra nhiều ngày và một khối lượng lớn đất đã bị khai thác trái phép. Ghi nhận của Phóng viên tại xã Xuân Phú, hiện có nhiều điểm khai thác đất đang diễn ra núp dưới danh nghĩa các hộ dân san gạt nền đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Còn đây là điểm khai thác đất của Công ty TNHH Tiến Sự.
Còn đây là điểm khai thác đất của Công ty TNHH Tiến Sự.

Mặc dù công ty TNHH Tiến Sự đã được cấp giấy phép khai thác tận thu, nhưng do điểm khai thác sát với đường Hồ Chí Minh, xe từ mỏ đất chạy thẳng ra đường Hồ Chí Minh, nên theo quy định thì công ty TNHH Tiến Sự phải được Cục Quản lý đường bộ cấp giấy phép đấu nối giao thông từ điểm khai thác ra đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong khi chưa có giấy phép, đơn vị này vẫn tiến hành khai thác rầm rộ, vi phạm các quy định của pháp luật và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thế nhưng, mặc dù chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan biết rõ tình trạng này, song vẫn không ngăn chặn kịp thời.

Những sai phạm đang diễn ra trong hoạt động khai thác đất tại xã Xuân Phú cho thấy, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt, nếu không muốn nói là buông lỏng trong quản lý tài nguyên, gây lãng phí, thất thoát tài nguyên và để lại nhiều hệ lụy về môi trường, trật tự an toàn xã hội.

Đình Hà - Sỹ Thảo

Theo Bản tin THNM

.