Banner

Đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân dịp Tết Canh Tý 2020

Thứ Sáu, 24/01/2020, 20:03 [GMT+7]

(TTV) - Khoảnh khắc tiễn năm cũ, chào đón năm mới với hầu hết mọi người là thời gian nghỉ ngơi, sum vầy cùng gia đình, người thân sau một năm làm việc vất vả. Thế nhưng với các bác sĩ và nhân viên ngành y, Tết lại là những ngày bận rộn và căng thẳng hơn. Ngoài việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân nội trú, các bệnh viện còn phải sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi được huy động.

 

Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực ngoại khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ngày 30 tết vẫn không khí làm việc tất bật, vẫn những bước chân vội vàng hối hả, và vẫn là những giây phút giằng co với Tử thần nhằm cứu sống tính mạng người bệnh. Ở đây, dường như Tết đã dừng đằng sau cánh cửa, còn lại phía trong là thế giới của những người chỉ biết làm việc không ngừng để giành giật cơ hội sống cho người bệnh.Bác sỹ Nguyễn Hữu Mạnh (Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực ngoại khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) nói: "Chúng tôi luôn theo dõi sát bệnh nhân. Mỗi một tiến triển tốt của bệnh nhân cũng là niềm vui với chúng tôi"

Đến sáng ngày 24/1 (tức ngày 30 tết), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có hơn 500 bệnh nhân đang điều trị nội trú, chủ yếu là bệnh nhân nặng và hơn 400 bệnh nhân ngoại trú chạy thận lọc máu theo chu kỳ. Bà Lê Thị Hiền (Xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) nói: "Trong những ngày này, các bác sỹ cũng cảm thông chia sẻ với bệnh nhân vfa quan tâm nhiều hơn"

Tết năm nay, dự kiến, có khoảng 400 - 500 bệnh nhi sẽ phải đón tết tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Cùng với việc đảm bảo nhân lực, thuốc men, hóa chất, trang thiết bị y tế phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã có kế hoạch tổ chức cho bệnh nhân và người nhà đón tết tại bệnh viện.

Theo thông tin từ Sở y tế Thanh Hóa, trong ngày 24/1 (tức 30 tết), còn khoảng hơn 3.000 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn tỉnh. Các đơn vị khám, chữa bệnh đã bố trí trực 24/24 giờ ở cả 4 cấp theo quy định; chuẩn bị dự phòng thuốc, máu, và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Bên cạnh đó các cơ sở y tế còn  tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân nằm lại viện, phục vụ bữa ăn miễn phí trong 3 ngày tết.

Bác sỹ Ngô Văn Phan (Công ty CP đầu tư Đại An, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: "Bệnh viện còn hơn 20 bệnh nhân nằm điều trị và vẫn đông bệnh nhân đến khám ngoại trú. Ngoài cán bộ trực tại chỗ, thì bệnh viện thành lập đội trực cấp cứu ngoại viện sẵn sàng phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán"

Đối với các y, bác sĩ, nhân viên y tế, tết dẫu có vất vả đến bao nhiêu, nhưng được thấy bệnh nhân bình phục có lẽ là niềm hạnh phúc, là động lực lớn lao nhất để họ  tiếp tục chặng đường hoàn thành sứ mệnh “nâng cao y lực, trọn vẹn y đức, cứu sống bệnh nhân” của mình.

Thùy Dung – Văn Tráng

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.