Banner

Đảm bảo cung ứng điện ổn định dịp Tết Nguyên đán ở các huyện miền núi

Thứ Sáu, 24/01/2020, 20:08 [GMT+7]

(TTV) - Phấn đấu cung ứng điện ổn định cho đồng bào các dân tộc miền núi vui xuân, đón Tết, từ đầu tháng 12/2019 ngành điện Thanh Hoá đã tổ chức tu sửa hệ thống đường dây, các trạm biến áp, đặc biệt là ở các huyện miền núi bị ảnh hưởng nặng bởi các đợt mưa lũ như Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hoá và Bá Thước.

Không chỉ 71 vị trí cột điện trung áp, 58 cột hạ áp và 180 mét dây điện bị đứt do bão lũ tại bản tái định cư Sa Ná huyện Quan Sơn được thay thế mới, mà 22 cột điện công cộng mới được lắp đặt đã góp phần làm cho không khí đón Tết của người dân nơi đây thêm phần ấm cúng. Có điện, các hoạt động chuẩn bị cho Tết cổ truyền như trang trí, mua sắm thiết bị nghe nhìn, âm thanh và đặc biệt là công tác sản xuất như rộn ràng và ý nghĩa hơn.

Chỉ sau bão lũ chưa đầy một tháng, với sự chủ động, tích cực điện lực Quan Sơn đã khôi phục xong các vị trí bị hư hỏng và hiện vẫn đang tiếp tục theo dõi, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo cung ứng điện cho nhân dân vui xuân, đón tết một cách an toàn nhất.

Để đảm bảo nguồn điện ổn định, an toàn trong dịp tết nguyên đán Canh Tý, đến hết ngày 30/12/2019, không chỉ Quan Sơn mà các đơn vị điện lực trên địa bàn 10 huyện miền núi còn lại đều đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng xong 100% lưới điện, kiểm tra, khắc phục xong các vị trí xung yếu, thay thế toàn bộ sứ cách điện nhằm hạn chế sự cố và tránh tình trạng phóng điện. Để thực hiện chỉ tiêu nâng cao độ tin cậy, giảm thời lượng khách hàng bị cắt điện, toàn bộ hoạt động vệ sinh lưới trên địa bàn các huyện miền núi đã được ưu tiên thực hiện bằng công nghệ không cắt điện. Đến nay, chỉ còn lại 150 thôn, bản trong số 2.208 thôn, bản ở 11 huyện miền núi Thanh Hoá là chưa có điện lưới quốc gia.

Địa hình phức tạp, hệ thống đường điện hầu hết đều đi qua các khu rừng và đồi núi hiểm trở, vì vậy tại 4 trạm biến áp 110 kV và 75 trạm phụ tải, các chi nhánh điện ở 11 huyện miền núi đều đã lắp đặt thiết bị đóng, cắt tự động. Các trạm này đều kết nối với trung tâm điều khiển để khi có sự cố, lực lượng trực vận hành sẽ cô lập điểm này, chuyển sang phụ tải khác nhằm đảm bảo cấp điện trở lại trong thời gian ngắn nhất. Mục tiêu của các đơn vị điện lực là hạn chế tối đa việc cắt điện trong thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết. Tại các bản thuộc vùng sâu, vùng xa các đơn vị cũng phấn đấu sẽ đảm bảo nguồn điện ổn định, đủ công suất cho nhân dân vui xuân, đón Tết.

Thanh Hường – Mạnh Tuấn

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.