Banner

Mưa đá gây thiệt hại hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn

Thứ Bảy, 25/01/2020, 19:24 [GMT+7]

Hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn đã bị thiệt hại, ảnh hưởng do trận mưa đá diễn ra đêm qua và sáng sớm nay, 25/1 (tức mùng 1 Tết). Hôm nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa đá ở tỉnh Bắc Kạn.

Do ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu kết hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bởi áp cao lạnh lục địa phía Bắc, chiều và đêm ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa rào và giông lốc kèm theo 3 đợt mưa đá với mật độ dày, đường kính phổ biến từ 0,5 đến 3 cm, có nơi lớn hơn 5cm, đã gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

Mưa đá gây thiệt hại hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường động viên những hộ dân bị thiệt hại. 

Theo báo cáo nhanh, đợt mưa đá đã gây thiệt hại cho 3.280 ngôi nhà, với mức độ hư hỏng trên 50% mái nhà. Trong đó, huyện Ngân Sơn bị thiệt hại nặng nhất với 2.035 nhà; huyện Chợ Mới 568 nhà, huyện Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị ảnh hưởng chủ yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Mưa đá gây thiệt hại hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mưa đá gây thiệt hại hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mưa đá ở Bắc Kạn gây thiệt hại hoa màu. (Ảnh: Lý Dũng).

Ngay sau khi xảy ra mưa đá, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn và các địa phương đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục. Trong đêm 24/1, tỉnh đã họp khẩn cấp Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân. Đồng thời, trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Bạch Thông, Ngân Sơn.

Nhằm đảm bảo mọi người dân đều có Tết và sớm ổn định cuộc sống, chính quyền các địa phương bị thiệt hại chủ động khắc phục theo phương châm “4 tại chỗ”, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt đối với những hộ bị hỏng toàn bộ mái nhà di chuyển tới nhà người thân gần nhất, nhà họp thôn,... đồng thời cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân ngay trong đêm 30 Tết.

Mưa đá gây thiệt hại hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Kạn trong việc khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra đối với nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tỉnh Bắc Kạn tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục cấp bách, đảm bảo ổn định sớm nhất đời sống nhân dân, mọi nhà đều có Tết và tổng hợp thiệt hại báo cáo Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai.

Bộ trưởng đã trực tiếp dẫn đoàn công tác đi kiểm tra, thăm hỏi và động viên những hộ dân bị thiệt hại tại huyện Bạch Thông (Bắc Kạn).

Nguyễn Dương/ Dân trí

 

.