Banner

Triển khai các giải pháp phòng, chống hạn cho khoảng 25.000 ha lúa đông xuân

Thứ Tư, 25/03/2020, 08:25 [GMT+7]

(TTV)- Theo dự báo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa, vụ đông xuân 2019-2020, vào thời điểm cuối tháng 4 đến đầu tháng 5-2020, trên địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 25.000 ha lúa có nguy cơ bị hạn.

Để chủ động đối phó với tình hình hạn hán, hạn chế tối đa thiệt hại cho diện tích lúa có nguy cơ bị hạn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị quản lý, khai thác các công trình thủy lợi căn cứ vào dự báo tình hình khí tượng thủy văn để kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của từng công trình đầu mối với nhu cầu dùng nước, chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn cho vụ Đông Xuân 2019-2020.

Điều tiết, phân phối nước hợp lý, tiết kiệm, lập lịch tưới luân phiên cho các cấp kênh trên từng hệ thống tưới; đồng thời, tuyên truyền công khai lịch tưới rộng rãi để người dân biết thực hiện. Kiểm tra và sửa chữa kịp thời máy móc, thiết bị, các sự cố, hư hỏng công trình. Các địa phương có kế hoạch bố trí lịch thời vụ phù hợp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý; duy trì các máy bơm dã chiến chống hạn đã lắp đặt và có kế hoạch lắp đặt bổ sung nhằm tận dụng mọi nguồn nước để bơm truyền, bơm tiếp nguồn nếu xảy ra hạn hán.

Theo THNM 25/3/2020

.