Banner

Phát huy vai trò phản biện xã hội của báo chí

Thứ Sáu, 19/06/2020, 19:46 [GMT+7]

(TTV) - Với chức năng giám sát, phản biện xã hội, những năm qua, báo chí Thanh Hoá đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện  các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, báo chí đã tham gia đấu tranh phản bác các luận điệu thù địch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội…, góp phần định hướng dư luận xã hội và giúp cấp ủy, chính quyền địa phương chấn chỉnh, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc mà người dân quan tâm.

 

sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ môi trường đã được báo chí phản ánh trong thời gian qua.
Sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ môi trường đã được báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Rất nhiều các vấn đề “nóng” xảy ra trên địa bàn tỉnh, đã được báo chí Thanh Hoá kịp thời phát hiện, phản ánh trong thời gian qua, được đông đảo người dân ghi nhận và đánh giá cao, như vấn đề về sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, quản lý đất đai… Vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc để tái diễn hoạt động của các phòng khám tư nhân không phép…..

Thực hiện chức năng phản biện, báo chí Thanh Hoá không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác mà còn nắm bắt đúng bản chất của sự việc để tập trung phân tích, đưa ra chính kiến, quan điểm rõ ràng, từ đó có sự định hướng tư tưởng đúng đắn đối với dư luận xã hội. Nhờ đó, niềm tin của công chúng đối với các cơ quan báo chí trong tỉnh ngày được nâng cao. Vai trò, sức mạnh của báo chí cũng ngày càng được khẳng định. Trên thực tế, không ít các vụ việc tiêu cực xảy ra trên địa bàn tỉnh được các cơ quan báo chí đồng loạt phản ánh và đã được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm theo quy định.

Nhà báo Minh Tuyết, Đài PTTH Thanh Hoá: Báo chí cách mạng có một sứ mệnh rất cao cả đó là phò chính trừ tà, tôi nghĩ rằng mỗi nhà báo ai cũng mong muốn được thực hiện sứ mệnh đó. Và khi thực hiện tác phẩm báo chí, nhà báo phải có cái nhìn chân thực và khách quan, phải có cái nhìn từ nhiều phía. Trong tác phẩm báo chí có đấu tranh nhưng là đấu tranh để xây dựng chứ không phải đấu tranh để triệt tiêu, và đó chính là điều làm nên giá trị của tác phẩm báo chí.
Nhà báo Minh Tuyết, Đài PTTH Thanh Hoá: Báo chí cách mạng có một sứ mệnh rất cao cả đó là phò chính trừ tà, tôi nghĩ rằng mỗi nhà báo ai cũng mong muốn được thực hiện sứ mệnh đó. Và khi thực hiện tác phẩm báo chí, nhà báo phải có cái nhìn chân thực và khách quan, phải có cái nhìn từ nhiều phía. Trong tác phẩm báo chí có đấu tranh nhưng là đấu tranh để xây dựng chứ không phải đấu tranh để triệt tiêu, và đó chính là điều làm nên giá trị của tác phẩm báo chí.

Sự bùng nổ về công nghệ thông tin và mạng xã hội đang đặt ra không ít khó khăn, thử thách đối với các cơ quan báo chí nói chung, báo chí Thanh Hoá nói riêng. Để thực hiện tốt chức năng phản biện xã hội, đòi hỏi người làm báo phải luôn tỉnh táo trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin nhằm truyền tải tới công chúng những thông tin có trách nhiệm. Từ đó, giúp công chúng nhận thức đầy đủ, đúng bản chất của vấn đề để có thái độ và hành động phù hợp.

Phóng viên Lê Phượng, Báo Thanh Hoá: Đối với chúng tôi khi  thực hiện các bài viết về các vấn đề phản biện, chúng tôi thường phải kiểm tra, xác minh các thông tin chính xác để có thể chuyển tải thông tin chính xác, trung thực đến độc giả. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, trước những dòng chảy thông tin đa chiều với nhiều vấn đề tiêu cực, phức tạp thì người làm báo phải luôn giữ vững bản lĩnh cách mạng, đạo đức nghề nghiệp để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.
Phóng viên Lê Phượng, Báo Thanh Hoá: Đối với chúng tôi khi thực hiện các bài viết về các vấn đề phản biện, chúng tôi thường phải kiểm tra, xác minh các thông tin chính xác để có thể chuyển tải thông tin chính xác, trung thực đến độc giả. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, trước những dòng chảy thông tin đa chiều với nhiều vấn đề tiêu cực, phức tạp thì người làm báo phải luôn giữ vững bản lĩnh cách mạng, đạo đức nghề nghiệp để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Với sự nỗ lực không ngừng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo, báo chí Thanh Hoá đang ngày càng thể hiện rõ bản lĩnh cách mạng trong việc thực hiện chức năng phản biện xã hội, góp phần giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện thể chế, chính sách và việc quản lý, điều hành nhằm đảm bảo môi trường phát triển thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân - đó cũng chính là điều mà những người làm báo chân chính luôn hướng tới./.

Theo Bản tin thời sự tối ngày 19/6/2020

.