Banner

Bảo vệ quyền lợi người lao động khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Thứ Hai, 13/07/2020, 18:26 [GMT+7]

(TTV) - TS Vina  là doanh nghiệp FDI chuyên về may mặc đóng trên địa bàn xã Định Liên, huyện Yên Định. Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, đến đầu năm 2020 công ty dừng hoạt động, chủ doanh nghiệp cũng rời khỏi địa phương không liên lạc được, kéo theo đó là hàng chục tỉ động tiền nợ BHXH của người lao động. Đến nay, vấn đề này vẫn đang là bài toán khó giải mà ngành chức năng đang loay hoay tìm hướng tháo gỡ.

 

Theo kết quả kiểm tra của UBND huyện Yên Định, Công ty TS Vina hiện đang giữ chưa trả 50 sổ BHXH của người lao động đã nghỉ việc. Tính đến tháng 4/2019, Công ty này đã không nộp về Công đoàn cơ sở số tiền hơn 3 tỷ đồng tiền phí Công đoàn. Và tính đến ngày 31/1/2020, doanh nghiệp này vẫn còn nợ lương của công nhân, riêng nợ tiền BHXH đã trên 18 tỷ đồng.

Do không trực tiếp đứng ra thuê đất, làm các thủ tục đầu tư như các doanh nghiệp FDI khác trên địa bàn, mà thuê lại cơ sở hạ tầng của Tổng công ty Tiên Sơn, nên khi Công ty TS Vina dừng hoạt động, các cơ quan chức năng không có cơ sở pháp lý để giải quyết triệt để vụ việc.

Rõ ràng, đã có những kẽ hở trong công tác quản lý doanh nghiệp FDI tại huyện Yên Định. Không có cơ sở, không có tài sản cố định của công ty để bảo vệ quyền lợi người lao động. Đồng thời, việc để cho doanh nghiệp nợ đọng BHXH trong thời gian dài nhưng không có biện pháp xử lý kịp thời đã dẫn đến quyền lợi người lao động bị xâm phạm nhưng không được giải quyết./.

Theo bản tin 18h30 ngày 13/7/2020

.