Banner

Người thương binh tiên phong, gương mẫu giữa thời bình

Thứ Bảy, 25/07/2020, 22:41 [GMT+7]

(TTV) - Trải qua những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt và phải đối diện với bao cơn đau mỗi khi trái gió trở trời, nhưng thương binh hạng 3/4 Hoàng Viết Toán ở xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân vẫn luôn nỗ lực chiến thắng bệnh tật, đóng góp công sức, trí tuệ của mình xây dựng quê hương. Bởi ông Toán luôn tâm niệm còn sức là còn làm việc, còn cống hiến.

 

Con đường dài 1,2 km lên đê sông Chu của làng Phong Lai được làm cách đây 11 năm vẫn rất bền đẹp. Người dân địa phương luôn tự hào vì đường được làm bởi tinh thần đoàn kết, đóng góp của toàn thể nhân dân. Để có con đường này, ông Hoàng Viết Toán là người tiên phong đi đầu trong đề xuất với Ban thường vụ Đảng ủy xã cho chủ trương vận động 3 chi bộ thôn làng Phong Lai ra Nghị quyết liên tịch làm đường. Với vai trò là trưởng ban, ông Toán cùng với các thành viên vận động con em sống xa quê trên mọi miền Tổ Quốc ủng hộ, đóng góp cùng nhân dân làm đường. Kết quả chỉ trong 3 tháng, con đường  trị giá 850 triệu đồng đã hoàn thành từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đến năm 2015, thực hiện chủ trương của Đảng bộ xã xây dựng nhà văn hóa thôn, chỉnh trang đường giao thông, ông Toán tiếp tục được chi bộ và nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng ban và đã vận động nguồn lực được trên 650 triệu đồng xây nhà văn hóa. Các con đường trong thôn cũng lần lượt được làm mới, giúp cho bộ mặt làng quê thay đổi khang trang, sạch đẹp hơn.

Tham gia chiến đấu ở Quảng Trị, đường 9 Nam Lào, năm 1973 ông Toán bị thương ở chiến dịch Tây đường 9 với thương tích 41% và bị phơi nhiễm chất độc hóa học dioxin. Năm 1976 ông về phục viên trên trận tuyến mới xây dựng quê hương với 28 năm công tác, kinh qua các chức danh Bí thư Đoàn, Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lai. Dù ở cương vị nào được đảng bộ và nhân dân giao cho, ông đều luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nghỉ hưu, về với cuộc sống thường nhật, ông Toán tiếp tục khẳng định bản lĩnh của người Đảng viên, người lính Cụ Hồ trong tham gia công tác xã hội và động viên con cháu lao động sản xuất, cho thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 300 triệu đồng.

Là trưởng Ban khuyến học dòng họ Hoàng Viết suốt 17 năm qua, ông Toán đã có nhiều giải pháp cùng dòng họ xây dựng phong trào học tập, đóng quỹ khuyến học để động viên, khen thưởng con, cháu trong dòng họ vươn lên học giỏi. Từ phong trào học tập, rèn luyện, đến nay trong dòng họ của ông có 92 cháu đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng, học xong ra trường đều có công ăn việc làm ổn định. Với những đóng góp trong quá trình công tác, sinh sống ở quê hương, thương binh Hoàng Viết Toán đã nhận được nhiều giấy khen các cấp. Song, phần thưởng cao quý nhất đối với ông chính là sự tin yêu, quý trọng của nhân dân./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.