Banner

Nguy cơ hạn hán tại các huyện vùng Bắc sông Mã

Thứ Ba, 14/07/2020, 18:34 [GMT+7]

(TTV)- Do nắng nóng kéo dài, mực nước sông xuống thấp và tình trạng xâm nhập mặn gia tăng nên nếu trong khoảng 1 tuần nữa trời không mưa, các huyện khu vực Bắc sông Mã của Thanh Hóa có thể xảy ra hạn hán gay gắt. Hiện các nguồn nước ngọt đang dần trở nên khan hiếm, các trạm bơm liên tục phải giảm giờ bơm do nước nhiễm mặn hoặc nước sông cạn không có nguồn bơm.

Tại huyện Hà Trung, đến nay vẫn còn hơn 300 ha chưa thể gieo cấy vì không có nước trong khi các nguồn cung cấp nước như sông Hoạt và các hồ chứa đều đã cạn nước.

Để tạo nguồn nước cho huyện Hà Trung, Công ty TNHH 1 thành viên thuỷ lợi Bắc sông Mã phải bơm nước từ trạm bơm Cống Phủ chứa vào kênh Chiếu Bạch và một số tuyến kênh sau đó đóng cửa cống để tiếp tục bơm cho các địa phương. Tại xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, nguồn nước duy nhất để địa phương này gieo cấy phải bơm từ huyện Vĩnh Lộc. Trong khi đó, tại huyện Hậu Lộc có khoảng 5 ha của các xã vùng ven biển chưa thể làm đất và hơn 500 ha cần nước dưỡng.

Trên toàn vùng Bắc Sông Mã, hiện có hơn 1600 ha lúa đã cấy nhưng khó khăn về nguồn nước dưỡng. Điều đáng nói là hiện nay, các trạm bơm vùng gần cửa sông không thể vận hành do độ mặn tăng quá cao, có nơi lên đến 13 phần nghìn.

Trong khi đó, các trạm bơm ở vùng không bị nhiễm mặn cũng chỉ hoạt động được từ 10 đến 14 tiếng trong ngày và không thể vận hành hết công xuất do mực nước sông xuống thấp. Nếu trong 10 ngày tới trời vẫn không mưa, diện tích thiếu nước dưỡng sẽ tăng rất nhanh và không thể khắc phục do các nguồn cung cấp nước đã cạn kiệt.

Theo Thời sự 18h30 ngày 14/7/2020

.