Banner

Thứ trưởng Công an: Có sự móc nối đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thứ Bảy, 25/07/2020, 18:16 [GMT+7]

"Có sự móc nối, đưa người nhập cảnh trái phép. Lực lượng chức năng phải đi từng nhà kiểm tra vì người Trung Quốc nhập cảnh vào có rất nhiều vấn đề" - Thứ trưởng Trần Văn Sơn nói.

Tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 25/7, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đã tiến hành tổng rà soát những người nước ngoài nhập cư trái phép trên địa bàn.

Theo đó, ngày 11/7 và ngày 6/7, lực lượng công an đã phát hiện 31 người nhập cảnh trái phép. Liên quan đến đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, Công an Đà Nẵng đã khởi tố 3 bị can, trong đó 2 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc. Tất cả những người này đã được cách ly tại khách sạn và bệnh viện, xét nghiệm đều âm tính.

 

Thứ trưởng Công an: Có sự móc nối đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp

Ngày 24/7, cơ quan chức năng tiếp tục tổng rà soát và phát hiện thêm 21 người nhập cảnh trái phép, những người này cũng đã được tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, nhận định tình trạng người nước ngoài mà chủ yếu là người Trung Quốc xâm nhập vào nước ta bất hợp pháp đang rất nguy hiểm. Mới nhất là 3 vụ việc mà Công an Quảng Nam, Công an Đà Nẵng phát hiện. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo trong việc kiểm soát.

“Chưa hẳn bệnh nhân 416 bị lây nhiễm từ nhóm đối tượng này nhưng cho thấy khoảng trống trong việc kiểm soát biên giới cần phải vá, bịt lại”, Thứ trưởng Trần Văn Sơn nói.

 

Thứ trưởng Công an: Có sự móc nối đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những người nước ngoài nhập cảnh trái phép đều được đưa vào cách ly tập trung (ảnh minh họa)

Theo Thứ trưởng Trần Văn Sơn, ngay sau sự xảy ra sự việc, lực lượng công an thành phố đã phối hợp với các cấp, ngành có nhiều giải pháp đồng bộ ban đầu. Công an Đà Nẵng đã khởi động lại yêu cầu đi từng ngõ, gõ từng nhà.

Công an Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các địa phương để tiến hành kiểm tra đồng bộ và đã khởi tố 3 người trong đó 2 người Việt. Hai người này 1 ở Quảng Nam, 1 ở Đà Nẵng, người còn lại là Trung Quốc.

“Điều này cho thấy có sự móc nối, đưa người nhập cảnh trái phép. Lực lượng chức năng phải đi từng nhà kiểm tra vì người Trung Quốc nhập cảnh vào có rất nhiều vấn đề. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ trên cả nước” - Trung tướng Sơn nói.

Theo Tướng Sơn, hiện Đà Nẵng đã phát hiện 52 người, Quảng Nam có 21 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Ông Sơn nhận định đây là con số không nhỏ.

“Việc kiểm soát đang còn lỏng lẻo. Cái này liên quan đến nhiều bộ ngành trong đó có Công an, Quốc phòng. Bộ Công an cũng sẽ chỉ đạo công an các địa phương có đường biên phối hợp với biên phòng để tăng cường kiểm tra”, ông Sơn cho biết.

Khánh Hồng/ Dân trí

.