Banner

Lỗ hổng trong giám sát, cách ly y tế tại nơi cư trú

Thứ Sáu, 07/08/2020, 20:25 [GMT+7]

(TTV) - Dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, đòi hỏi phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, việc giám sát, cách ly các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 được xem là giải pháp then chốt trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, thực tế việc cách ly y tế và giám sát cách ly trong thời gian qua đã bộc lộ những lỗ hổng cần rút kinh nghiệm để công tác kiểm soát dịch bệnh đạt hiệu quả.

 

Nhìn từ ca bệnh nhiễm COVID-19 số 748 ở phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn có thể thấy lỗ hổng rất lớn trong công tác giám sát cách ly y tế tại nơi cư trú. Theo đó, bệnh nhân từ Đà Nẵng trở về địa phương vào ngày 28/7. Sau khi về đến nhà, bệnh nhân có lên Trạm Y tế phường Quảng Vinh khai báo y tế và được yêu cầu cách ly tại nhà. Tuy nhiên, quá trình khai thác thông tin sau khi bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cho thấy trong thời gian được yêu cầu cách ly, bệnh nhân vẫn đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Rõ ràng, việc giám sát cách ly tại nhà đối với trường hợp này rất lỏng lẻo. Điều này đã khiến công tác bao vây, dập dịch gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn: Những hạn chế trong giám sát cách ly thời gian qua là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm. Thời gian tới chúng tôi sẽ giao lực lượng công an chính quy phối hợp tổ giám sát kiểm tra nghiêm ngặt việc thực hiện cách ly. Những gia đình có người thuộc diện cách ly sẽ dán thông báo để người dân không tiếp xúc.
Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn: Những hạn chế trong giám sát cách ly thời gian qua là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm. Thời gian tới chúng tôi sẽ giao lực lượng công an chính quy phối hợp tổ giám sát kiểm tra nghiêm ngặt việc thực hiện cách ly. Những gia đình có người thuộc diện cách ly sẽ dán thông báo để người dân không tiếp xúc.

Trường hợp tương tự cũng đã xảy ra tại huyện Triệu Sơn. Theo đó, sáng nay (7/8), 1 công dân nam, 28 tuổi, ở thôn 4 xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn đã được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn do có liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 620 và 748. Nam công dân từ Đà Nẵng trở về địa phương vào ngày 28/7, trên chuyến xe của Nhà xe Kim Chi, biển số 43B-031.26, là chuyến xe có bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 620 và 748, được cách ly y tế tại nhà. Sau khi có thông báo ca bệnh nhiễm COVID-19 số 748 là người ở phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, sáng nay (7/8), nam công dân này đã khai báo có đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 748 và bệnh nhân 620 từ Đà Nẵng trở về. Quá trình truy vết các trường hợp tiếp xúc với nam công dân này cho đến chiều nay (7/8) cho thấy mặc dù thuộc diện cách ly y tế tại nhà nhưng nam công dân này đã tiếp xúc gần với 11 trường hợp.

Có thể thấy, việc cách ly y tế tại nơi cư trú hiện nay còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Nhiều người thuộc diện cách ly không tự giác thực hiện quy định cách ly, trong khi, việc giám sát thực hiện cách ly hiện nay chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, do chỉ thực hiện cách ly đối với cá nhân trở về từ vùng dịch mà không thực hiện cách ly hộ gia đình có người trở về từ vùng dịch nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.

Ca nhiễm COVID – 19 tại Thanh Hóa hiện nay có lịch sử tiếp xúc phức tạp; cùng với đó, tỉnh Thanh Hóa hiện có gần 10.000 trường hợp trở về từ các vùng có dịch. Đây là nguồn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn nếu không được kiểm soát tốt. Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, mỗi người dân cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp và khuyến cáo của ngành Y tế. Các địa phương phải tăng cường công tác giám sát việc thực hiện cách ly y tế, nhất là cách ly y tế tại nơi cư trú, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm./.

Theo bản tin thời sự tối ngày 7/8/2020

 

.