Banner

Khẩn trương xử lý vết nứt trên thân đập hồ Sông Mực huyện Như Thanh

Thứ Sáu, 25/09/2020, 18:30 [GMT+7]

(TTV) - Từ trung tuần tháng 9/2020 hồ Sông Mực thuộc địa bàn huyện Như Thanh xuất hiện vết nứt chạy dọc thân đập, đe dọa an toàn của công trình. Sáng nay 25/9, Chi cục thuỷ lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá đã đi kiểm tra thực tế để tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho công trình.

 

Hồ sông Mực được xây dựng năm 1977, có dung tích chứa gần 200 triệu m3 nước, có nhiệm vụ cắt lũ cho sông Yên, cấp nước tưới cho hơn 11 nghìn ha sản xuất nông nghiệp, cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp của huyện Như Thanh, Nông Cống và thị xã Nghi Sơn. Từ trung tuần tháng 9.2020, trên thân đập của  hồ Sông Mực đã xuất hiện vết nứt dài khoảng 173m, chiều rộng từ 2 đến 3cm, chiều sâu khoảng 1m. Ngoài ra, cống lấy nước vào hồ cũng có hiện tượng rò rỉ. Theo Chi cục thuỷ lợi Thanh Hoá, nguyên nhân ban của sự cố có thể là do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài hồi tháng 6 và tháng 7 vừa qua, dẫn đến hiện tượng co ngót các lớp đất trong thân đập, tạo thành vết nứt và rò rỉ cống. Tuy nhiên, để tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý chính xác, cần phải có sự kiểm tra, đo đạc kỹ lưỡng, mà hiện nay các đơn vị chuyên môn trong tỉnh chưa có năng lực thực hiện.

Để đảm bảo an toàn cho công trình hồ Sông Mực, đơn vị quản lý công trình là Công ty TNHH một thành viên Sông Chu đã lập chốt khống chế tải trọng, cấm xe ô tô, xe tải lưu thông qua đập, cắt cử người thường trực 24/24 h để theo dõi, phát hiện và báo cáo kịp thời những diễn biến của sự cố, tổ chức xử lý bề mặt vết nứt, không cho nước mưa thấm xuống thân đập. Công ty cũng đã mua đủ số lượng vật tư dự phòng để xử lý khi có mưa bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Công ty cũng đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo về biện pháp xử lý, khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho công trình./.

Theo Bản tin 18h30 ngày 25/9/2020

 

.