Banner

Thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến an toàn công trình đê điều

Thứ Sáu, 18/09/2020, 18:31 [GMT+7]

(TTV) - Năm 2020 tình hình thời tiết được đánh giá là rất cực đoan. Tại Thanh Hóa, sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài 75 ngày và hầu như không có mưa, sau đó do ảnh hưởng của bão số 2 và nhiều đợt mưa lớn đã làm cho 18 đoạn đê của trung ương và địa phương bị sự cố.

 

Sau hơn 2 tháng nắng nóng và không có mưa, 2 đoạn đê sông Cầu Chày, đoạn qua địa bàn thôn Đá Lát, xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân bị nứt dọc với chiều dài khoảng 800m. Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động vật tư, phương tiện, nhân lực xử lý giờ đầu sự cố, nhưng vẫn chưa đảm bảo an toàn cho 150 hộ dân với 500 nhân khẩu và 50 ha đất canh tác của thôn. Tại xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hoá, 1 đoạn đê hữu sông Cầu Chày dài gần 100m xuất hiện vết nứt dọc theo thân đê. Do ảnh hưởng của dòng chảy, phần mái đê phía sông đã bị sạt lở, phía đồng có nhiều ao hồ của người dân nên nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão năm nay đối với đoạn đê này là rất cao.

Qua công tác kiểm tra, rà soát, sau đợt nắng hạn kéo dài, trên địa bàn toàn tỉnh có 18 đoạn đê và công trình dưới đê bị sự cố với tổng chiều dài hơn 5,8km. Trong đó, sự cố đê trung ương dài trên 2,4km, tại 4 điểm gồm: 2 điểm sự cố tại đê sông Mã, đoạn qua xã Vĩnh Yên và Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc; 2 điểm cống dưới đê bị hư hỏng ở sông Lèn, tại xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn và đê sông Lạch Trường, tại xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hoá. 14 điểm đê địa phương bị sự cố trên các tuyến đê sông Cầu Chày, sông Bưởi, sông Hoàng, sông Nhơm.

Cũng qua rà soát, đánh giá chất lượng đê điều của các địa phương cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vẫn còn rất nhiều điểm đê xung yếu, nguy cơ xảy ra sự cố và mất an toàn trong mùa mưa lũ. Đây là những tuyến đê được đắp từ lâu, quá trình tu bổ nâng cấp chủ yếu là đắp thủ công, đầm trị không đảm bảo tiêu chuẩn nên khi có tác động của thời tiết cực đoan dễ dẫn đến sự cố./.

Theo bản tin thời sự tối ngày 18/9/2020

 

.