Banner

Công điện về việc chủ động ứng phó với mưa, lũ, ngập lụt, lũ quét

Thứ Ba, 20/10/2020, 08:18 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, đã xuất hiện áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở phía Đông Philppines, dự báo 24 đến 48 giờ tới di chuyển vào biển Đông và mạnh lên thành bão. Dự báo từ nay đến ngày 21/10/2020 và các ngày tiếp theo trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa lớn; nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng thấp.

 

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN các huyện, thị xã, thành phố và các ngành:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

2. Tiếp tục rà soát các khu dân cư van sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

3. Tổ chức vận hành, bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện; đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn. Phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

4. Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập sâu; triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

5 Tăng cường dự báo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở, thường xuyên liên tục cung cấp tình trạng diễn biến mưa lớn, ngập lụt, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh

.