Banner

Tập trung gieo cấy lúa chiêm xuân đúng khung lịch thời vụ

Thứ Tư, 27/01/2021, 08:09 [GMT+7]

(TTV) - Vụ chiêm xuân năm nay, huyện Triệu Sơn có kế hoạch gieo cấy trên 9.500 ha lúa. Để đảm bảo gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay bà con nông dân các địa phương trên địa bàn của huyện đang khẩn trương tập trung xuống đồng gieo cấy các trà lúa xuân đã đến khung lịch thời vụ.  

Vụ chiêm xuân này, xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn có kế hoạch gieo cấy trên 360 ha, trong đó, trà lúa xuân chính vụ khoảng 40 ha, còn lại là trà lúa xuân muộn. Trong những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con trên địa bàn xã đang tập trung xuống đồng gieo cấy , đảm bảo đúng khung lịch thời vụ.

Trước khi bước vào gieo cấy, huyện Triệu Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, đảm bảo nguồn nước để làm đất, đổ ải, đồng thời, tiến hành gieo mạ theo cơ cấu giống vụ chiêm xuân. Hiện nay các địa phương trên địa bàn huyện Triệu Sơn đang tiến hành gieo cấy trà lúa xuân chính vụ được khoảng 1.000 ha. Với tiến độ như hiện nay, dự kiến chỉ một đến hai ngày nữa việc gieo cấy trà lúa xuân chính vụ sẽ cơ bản hoàn thành và nếu thời tiết thuận lợi huyện Triệu Sơn sẽ tiếp tục triển khai gieo cấy trà lúa xuân muộn nhằm đảm bảo đúng khung lịch thời vụ.

Đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ cấy lúa chiêm xuân trong khung thời vụ tốt nhất, các ngành chuyên môn của huyện cũng tích cực hướng dẫn, khuyến cáo bà con nông dân trong huyện các biện pháp chăm sóc lúa, trong đó chú trọng giữ mực nước phù hợp trên mặt bề ruộng để giữ ấm và tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt; chăm bón đúng kỹ thuật và thường xuyên theo dõi nhằm phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Theo Bản tin THNM 27/01

.