Banner

Ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân

Thứ Năm, 04/03/2021, 18:32 [GMT+7]

(TTV) - Theo phản ánh của người dân thôn Thanh Bình, xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, trong những ngày gần đây, nước tại đập Xà Xảm liên tục đổi từ trong xanh sang màu đen, bốc mùi khó chịu. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân.

 

Vào thời điểm ghi hình, ngay từ đầu đường vào đập Xà Xảm đã có mùi hôi thối …Toàn bộ nước của đập chuyển sang màu đen, nổi váng…Nước đập theo các kênh dẫn nước vào ruộng lúa nổi váng, bốc mùi.

Được biết, đập Xà Xảm được xây dựng năm 2005 bằng nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ, cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho phần lớn hộ dân thôn Thanh Bình, xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân. Theo người dân thôn Thanh Bình, việc nước đập bị ô nhiễm l à do ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Cổ phần phát triển Nông nghiệp sạch Thanh Xuân cách đó chỉ vài trăm mét.

Sáng nay, 4/3, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa phối hợp với huyện Như Xuân đã kiểm tra trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Cổ phần phát triển Nông nghiệp sạch Thanh Xuân. Kết luận sau buổi kiểm tra cho thấy, tình trạng ô nhiễm tại đập Xà Xảm theo phản ánh của người dân là đúng; nguồn nước đục, hôi thối, có dấu hiệu tác động bởi nước thải chăn nuôi. Công ty Cổ phần phát triển Nông nghiệp sạch Thanh Xuân đi vào hoạt động nhưng chưa xây dựng kế hoạch vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải; chưa có giấy xác nhận hoàn thành công trình phục vụ giai đoạn hoạt động.

Trước mắt, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty khẩn trương kiểm tra, rà soát các công trình xử lý nước thải có nguy cơ rò rỉ trong tháng 3; đồng thời hoàn chỉnh các công trình bảo vệ môi trường theo quy định. /.

Theo Lan Anh/ Bản tin 18h30 ngày 4/3/2021

 

.