Banner

Công nhận kết quả xét nghiệm trên ứng dụng Bluezone ở chốt kiểm dịch

Chủ Nhật, 12/09/2021, 11:31 [GMT+7]

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trên cả nước thực hiện và công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến tại các chốt kiểm dịch.

Người dân làm thủ tục khai báo y tế tại Chốt kiểm soát dịch cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Ảnh: Nguyễn Hùng
Người dân làm thủ tục khai báo y tế tại Chốt kiểm soát dịch cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Ảnh: Nguyễn Hùng

Quảng Ninh đã chính thức công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trên ứng dụng Bluezone tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh. Kết quả này có hiệu lực tương đương với giấy kết quả xét nghiệm được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp.

Trước đó, được sự đồng ý của Sở Y tế Quảng Ninh, Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã triển khai phần mềm quản lý mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế trên toàn tỉnh.

Người dân có thể đăng ký và nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến trên hệ thống trực tuyến. Dữ liệu xét nghiệm được CDC Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia đồng bộ dữ liệu trên hệ thống dữ liệu phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia.

Việc đồng bộ dữ liệu lên hệ thống khai báo Bluezone và công nhận kết quả xét nghiệm trên ứng dụng này tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh sẽ tạo điều kiện tạo điều kiện thuận lợi không chỉ cho người dân mà còn giảm tải công việc cho ngành y tế.

Theo ông Ninh Văn Chủ - Giám đốc CDC Quảng Ninh – cơ sở xét nghiệm COVID-19 ở bất cứ tỉnh, thành nào sử dụng phần mềm Bluezone để cập nhật thông tin xét nghiệm COVID-19 thì người dân có thể quét ứng dụng tại các chốt kiểm soát ra-vào Quảng Ninh. Trường hợp không sử dụng Bluezone, người dân sử dụng giấy chứng nhận.

“Các thông tin về xét nghiệm COVID-19 của từng người chỉ hiện trong vòng 72 giờ và quét mã vạch ở đâu thì thông tin đó mới hiện lên. Hiện nhiều địa phương đã dùng Bluezone nên việc làm thủ tục qua các chốt kiểm soát sẽ rất thuận tiện” – ông Chủ cho biết.

Theo Sở Giao thông – Vận tải Quảng Ninh, mỗi ngày có hàng nghìn người và phương tiện ra-vào Quảng Ninh. Việc người dân phải xuất trình và các cơ quan chức năng phải kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 vừa mất thời gian, công sức, vừa gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát.

NGUYỄN HÙNG/BÁO LAO ĐỘNG

 

.