Banner

Để những phần quà hỗ trợ đến với người dân khó khăn sớm nhất, dễ dàng nhất

Thứ Hai, 06/09/2021, 15:24 [GMT+7]

Trao đổi với báo chí, ngày 6/9, ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định những phần quà từ chương trình "Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19" sẽ đến tận tay người dân sớm nhất.

Ông Lê Tiến Châu cho biết sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP vào ngày 9/4/2020, Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo hệ thống Mặt trận cùng các tổ chức thành viên tham gia quá trình triển khai thực hiện bằng cách tham gia vào các tổ chức, các đợt rà soát đối tượng để đảm bảo việc phân bổ đúng, phù hợp và không trùng lắp.

Thông qua quá trình giám sát sẽ phát hiện những điểm còn hạn chế, bất cập trong chính sách cũng như những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Thực tế hiện nay, nhiều địa phương có cách làm rất nhanh, hiệu quả, không có biểu hiện trục lợi và nhận được sự tin tưởng, đồng tình của nhân dân.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… và một số tỉnh phía nam, hưởng ứng lời kêu gọi của  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hiệp thương thống nhất với các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ban hành kế hoạch thực hiện chương trình "Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19". Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất với các cơ quan về phần quà, phương thức, nội dung, thời gian hỗ trợ và trách nhiệm của các cơ quan.

Theo đó, trước mắt sẽ phấn đấu vận động ít nhất 1 triệu phần quà “Đại đoàn kết” với tổng trị giá khoảng 300 tỷ đồng nhằm hỗ trợ bà con các tỉnh phía nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết, ngay sau khi phát động Chương trình vào ngày 25/8, Ban Cứu trợ Trung ương đã chuyển kinh phí về các địa phương được phân bổ đợt 1 với số tiền 117 tỷ đồng.

Các phần quà là hàng hóa trị giá 70 tỷ đồng (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 30 tỷ đồng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 40 tỷ đồng) sẽ chuyển trực tiếp đến các địa phương. Giá trị mỗi phần quà trị giá tối đa là 300.000 đồng, mức cụ thể bằng với mức của từng địa phương đang thực hiện.

Để những phần quà được trao tận tay người dân gặp khó khăn, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam  cắt giảm tối đa thủ tục trong việc chi trả, phân bổ phần quà. Theo đó chỉ cần có chữ ký của chính quyền địa phương và cán bộ Mặt trận khu dân cư là người dân có thể tiếp cận được những phần quà có ý nghĩa này.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, một trong những việc người dân rất quan tâm là chính sách an sinh xã hội. MTTQ được giao là đơn vị đầu mối, chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức khác để thực hiện tốt, hiệu quả công tác an sinh, cụ thể là tổ chức thống kê, rà soát và tổ chức, điều phối lực lượng phân bổ, hỗ trợ kịp thời người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, MTTQ sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được việc phải tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng, đồng thời, hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đến tận cơ sở rà soát các đối tượng để nắm bắt được nhu cầu của người dân, trên cơ sở đó có những hoạt động vận động hỗ trợ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau. Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức thành viên tại các địa phương đang thực hiện giãn cách đã phát huy hiệu quả tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, tinh thần tương trợ lẫn nhau của cộng đồng để cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Nguyễn Hoàng/Cổng TTĐT Chính phủ
 
.