Banner

Điều kiện hành khách được bay đã được nới lỏng

Thứ Năm, 21/10/2021, 16:13 [GMT+7]

Hành khách đi từ TP.HCM đến các tỉnh yêu cầu tiêm 2 mũi vaccine, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay có vẻ không có giá trị bởi khi về các tỉnh lại dương tính, lây nhiễm cho cộng đồng. Những nới lỏng của Bộ Giao thông Vận tải có phù hợp?

 

Bộ Giao thông Vận tải nới lỏng điều kiện khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách. Ảnh: LĐO
Bộ Giao thông Vận tải nới lỏng điều kiện khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách. Ảnh: LĐO

Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Quy định này áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không trên phạm vi toàn quốc và thực hiện cho giai đoạn từ ngày 21.10.2021 đến hết ngày 30.11.2021; sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Theo đó, trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay;

Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Nhiều ý kiến cho rằng, những người đi từ TP.HCM đến các tỉnh yêu cầu tiêm 2 mũi vaccine, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay có vẻ không có giá trị bởi khi về các tỉnh lại dương tính, lây nhiễm cho cộng đồng.

Với hàng không, tỉ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%) do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ rất thấp, thậm chí không có khách. Tỉ lệ tiêm đủ liều vaccine tại các địa phương ngoài Hà Nội, TP.HCM còn thấp, nhiều nhóm gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vaccine nên không thể di chuyển dù có nhu cầu do người thân (con) không đáp ứng điều kiện.

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội: Test cũng không đảm bảo phát hiện toàn bộ F0. Nhưng chỉ những người tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 mới được đi máy bay thì rất nhiều đối tượng sẽ không được đi. Ngay cả những người đã tiêm đủ liều vaccine thì vẫn có thể nhiễm bệnh.

Quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải là phù hợp với mục tiêu sống an toàn cùng COVID-19. Mình phải cho người dân đi lại có kiểm soát và phải kiểm soát bằng nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Giảm thiểu chứ không phải loại bỏ nguy cơ. Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh thấp nhất, thêm tuân thủ nghiêm 5K kèm theo kiểm soát ho, sốt là có thể đi máy bay rồi; Khi về theo dõi y tế tại nhà là có thể giảm thiểu nguy cơ lan truyền dịch ra cộng đồng. Quan trọng là ý thức tuân thủ và giám sát thực thì của xã hội, cơ quan chức năng.

MINH AN/BÁO LAO ĐỘNG

.