Banner

Ra mắt "Ngôi nhà Ánh Dương" hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới

Thứ Bảy, 22/01/2022, 18:27 [GMT+7]

(TTV) - Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc(UNFPA) tại Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa ra mắt Trung tâm dịch vụ một cửa, hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới tại Thanh Hóa, được gọi là "Ngôi nhà Ánh Dương". Dự lễ ra mắt có bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

 

Ngôi nhà Ánh Dương là mô hình cung cấp các dịch vụ y tế, xã hội, tư pháp và bảo vệ  cho người bị bạo lực trên cơ sở giới. Mô hình do Chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. “Ngôi nhà Ánh Dương” ra đời không chỉ giúp nhóm dân số dễ bị tổ thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em có nơi tạm lánh an toàn khi gặp bạo lực về giới; mà còn tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các ban, ngành và tổ chức có liên quan trong giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới một cách chuyên nghiệp và thân thiện, áp dụng phương pháp tiếp cận lấy người bị bạo lực làm trung tâm. Đây là Trung tâm dịch thứ 2 được xây dựng và vận hành tại Việt Nam, góp phần nghiên cứu, tham mưu xây dựng văn bản, quy định tiêu chuẩn áp dụng thống nhất đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực.

Tại buổi lễ, Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức cắt băng khánh thành và bàn giao Ngôi nhà Ánh Dương tại Thanh Hóa cho Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội, thuộc Sở Lao Thương binh Xã hội tỉnh Thanh Hóa trực tiếp quản lý và vận hành. Tất cả mọi tiếp nhận hỗ trợ cho người bị bạo lực trên cơ sở giới được thông qua đường dây nóng miễn phí 18001744./.

Theo Tiến Dũng/ Bản tin 18h30 ngày 22/1/2022

.